Châu chấu đánh ngã voi

Việc không khắc phục được trở ngại cuối cùng để tiến đến ký kết hiệp ước mậu dịch tự do với Canada (Ceta) là một trong những thất bại lớn nhất của EU tại hội nghị cấp cao vừa rồi.

Ông Paul Magnette, lãnh đạo vùng Wallonia ở Bỉ bác bỏ hiệp ước mậu dịch tự do giữa EU với Canada (Ceta)

Trở ngại đó là sự bác bỏ Ceta của chính quyền vùng Wallonia ở Bỉ. Trong EU, các thành viên đều có quyền phủ quyết, tức là mọi quyết sách muốn được thông qua thì phải được tất cả đồng ý. Ở Bỉ, chính phủ trung ương cũng dành cho chính quyền các vùng quyền tương tự như vậy. Vậy là chính quyền Wallonia không đồng tình với Ceta và buộc Bỉ phải phủ quyết tại EU. Cho nên mới có chuyện châu chấu đánh ngã voi.

Wallonia có 3,6 triệu dân so với gần nửa tỉ người của cả EU và trao đổi thương mại hằng năm khoảng 150 triệu euro, chiếm 15% kim ngạch thương mại của Bỉ. Vậy mà vùng này cản phá được thỏa thuận giữa 28 thành viên EU và Canada.

Về mặt chính thức, Wallonia đòi EU đàm phán lại với Canada để có những đảm bảo chắc chắn hơn và sâu rộng hơn về bảo vệ quyền lợi cho nông dân cũng như đối phó hữu hiệu hơn ảnh hưởng của các tập đoàn đa quốc gia. Trong thực chất, điều này biểu hiện quan điểm phản đối toàn cầu hóa, chỉ nhìn thấy tiêu cực của tự do hóa mậu dịch chứ không thấy tác động thúc đẩy phát triển thịnh vượng.

Cái tai hại ở đây là sự phủ quyết của Wallonia khiến EU không còn khả năng và phạm vi để hành động, bộc lộ một trong những điểm yếu nhất về tổ chức thể chế, quy trình quyết định và cơ chế hành động của EU. Lợi ích riêng của một vùng nhỏ ở một thành viên có thể làm trì trệ, thậm chí tê liệt cả liên minh.

Thảo Nguyên