Cháu bé nuốt ghim băng được cứu sống nhờ nội soi phế quản

(PL&XH) - Trong khi ngồi chơi cùng bà và mẹ, cháu Lê Anh Thơ, 10 tháng tuổi, trú ở xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nhặt được chiếc ghim băng của bà làm rơi và cho vào miệng.

Mẹ cháu hốt hoảng dùng tay móc miệng cháu để lấy ghim băng ra. Cháu khóc thét và nuốt mất ghim băng. Khi gia đình đưa cháu bé đến khoa Tai-Mũi-Họng, BV tỉnh chụp X-quang phát hiện ghim băng nằm trong lồng ngực. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ nuốt ghim băng vào thực quản và chuyển cháu ra BV Nhi Trung ương.

Tại BV Nhi Trung ương cháu bé được chụp X-quang ngực thẳng và nghiêng. Hội chẩn khoa tiêu hóa, hô hấp, chẩn đoán hình ảnh cho thấy ghim băng nằm trong đường thở, tận phế quản gốc trái. Ghim băng mở, đầu nhọn quay lên trên và vào trong. Ngay lập tức, cháu bé được chuyển lên phòng mổ để nội soi phế quản lấy dị vật vào lúc 14g ngày 3-4.

Ths.Bs. Lê Thanh Chương, khoa Hô hấp, người trực tiếp mổ chia sẻ, sau khi dùng ống soi cứng, kìm lấy dị vật chuyên dụng dưới sự dẫn đường của camera cố gắng cô lập đầu ghim băng nhưng không thành công. Nếu không cô lập được đầu nhọn, khi kéo ghim ra ngược, nó sẽ đâm thủng thành phế quản gây tràn khí trung thất hoặc chọc vào tim, mạch máu lớn, trẻ có thể tử vong ngay. Vì vậy, chúng tôi quyết định đẩy ghim xuống sâu hơn, dùng các cấu trúc giải phẫu của phế quản làm điểm tì để bẻ thẳng ghim băng. Kiên nhẫn từng mi-li-mét, cuối cùng ghim băng cũng được bẻ thẳng hơn, đầu nhọn quay xuống dưới và được lấy ra khỏi đường thở của trẻ. Soi kiểm tra lại bằng ống mềm thấy đường thở chỉ bị tổn thương rất nhẹ. Trẻ được thoát mê và tự thở tốt. Sau 2 giờ nỗ lực hết mình, ca nội soi đã thành công tốt đẹp, tránh cho trẻ được một cuộc mổ mở ngực lấy dị vật và cũng chứng tỏ tầm quan trọng, khả năng làm chủ kỹ thuật nội soi phế quản của BV Nhi Trung ương. Sáng 4-4, trẻ không khó thở, ăn chơi ngoan, chụp X-quang phổi bình thường và được ra viện.

Thịnh An