Cháu bé một tuổi bị bạo hành vẫn phải điều trị đặc biệt

Chiều 7/8, PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển đã chính thức chia sẻ về tình hình sức khoẻ của cháu bé Trần Tiến A. nhập viện ngày 4/8 nghi bị bạo hành.

Cháu bé một tuổi bị bạo hành vẫn phải điều trị đặc biệt - Ảnh 1

Theo đó, trước khi nhập viện Nhi Trung ương bé được chuyển xuống Bệnh viện Việt Nam Cu Ba và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với dấu hiệu co giật, li bì. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khi chụp CT sọ não có tình trạng máu tụ dưới màng cứng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chuyển sang Nhi với Chẩn đoán chấn thương sợ não. Tiên lượng gần của cháu bé là ổn định, tiên lượng xa sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc về chuyên khoa thần kinh.

Theo PGS Điển, cháu được đưa vào viện lúc 12h30 phút 4/8, trong tình trạng tự thở, mạch huyết áp, ổn định tuy nhiên tri giác lơ mơ. Xét nghiệm các chức năng phổi, siêu âm ổ bụng, xương, chân tay, lồng ngực đều bình thường nhưng khi chụp CT sọ não có xuất huyết não, màng não vùng đỉnh bên phải. Các dấu hiệu bầm tím ở chân tay, trán có vết xước, bộ phận sinh dục có vết bầm tím.

Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán chấn thương sọ não vùng mềm da và dưới da. Ở đây, bác sĩ điều trị bằng an thần, giảm đau, dinh dưỡng, truyền dịch theo dõi diễn biến thần kinh. Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận định tổn thương liên quan đến bạo hành, Bệnh viện đã báo các cơ quan công an phối hợp để cung cấp thông tin em bé kịp thời.

Vào lúc 9h30 phút sáng 6/8 cháu có cơn co giật ngắn, tri giác lơ mơ. Tuy nhiên, chức năng sống về hô hấp, tuần hoàn bình thường, các tổn thương da có xu hướng giảm, các vết mờ hơn. Nhiệt độ 37,6 độ, cả ngày 6/8 cháu có 2 lần nôn trớ. Ngay trong cơn giật đầu tiên, cháu được chụp CT sọ não lại phát hiện có xuất huyết não, màng não vùng đỉnh chỏm bên phải, xuất hiện thêm tổn thương giảm tỷ trọng vùng đỉnh bên phải, tổn thương này mới phát hiện, cần theo dõi thêm.

PGS Điển cho biết hiện cháu đang được theo dõi chấn thương sọ não, thần kinh. Các bác sĩ đã cho cháu sử dụng thuốc chống co giật, theo dõi chấn thương sọ não và cách ly tại khoa Ngoại bệnh viện.

“Sáng 7/8, qua hội chẩn toàn trạng về hô hấp, tuần hoàn bình thường, tri giác lơ mơ nhưng có đáp ứng với lời nói. Khi nói cháu có mở mắt nhìn xung quanh, không có liệt khu trú và co giật. Cháu ăn đổ thìa đường miệng, không nôn, thức ăn tiêu tốt, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Bé sẽ tiếp tục được điều trị dự phòng co giật, tăng cường tuần hoàn não, dinh dưỡng qua đường miệng", ông Điển nhấn mạnh.

HẢI PHONG