Cháu bé hơn 2 tuổi mắc u thận 'khổng lồ'

Khối u sau phúc mạc xuất phát từ thận đè đẩy đại tràng, mạc told, ruột non sang bên trái, dính đuôi tụy; tuyến thượng thận còn mỏng, khối lớn kích thước....

Các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) mới đây đã phẫu thuật cắt toàn bộ thận trái, kèm khối u, niệu quản điều trị triệt để căn bệnh cho bệnh nhi 35 tháng tuổi có chẩn đoán u thận trái/TB U Wilms.

Trước đó, ngày 26/5/2024, bệnh nhi Phạm Phương N. (35 tháng tuổi, thường trú tại Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng ở nhà sờ thấy khối u lồi to ở bụng bên trái, đi khám phát hiện u sau phúc mạc.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho cháu bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho cháu bé.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy cháu bé có khối vùng hạ sườn, mạn sườn trái kt: 8x10cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh thận trái kích thước to, bể đài thận không giãn không thấy sỏi, nhu mô có khối giảm tỷ trọng trước kt: 82x87x106mm, sau tiêm ngấm thuốc mạnh không đồng nhất. Khối có bờ và ranh giới rõ.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bị U thận trái và chỉ định phẫu thuật cắt u thận trái cho trẻ. Bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ, kíp phẫu thuật tiến hành kiểm tra ổ bụng thấy có ít dịch xuất tiết.

Khối u sau phúc mạc xuất phát từ thận đè đẩy đại tràng, mạc told, ruột non sang bên trái, dính đuôi tụy; tuyến thượng thận còn mỏng, khối lớn kích thước: 12x12 cm chiếm toàn bộ nhu mô thận. Xác định được nguyên nhân kíp phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ thận kèm u, cắt niệu quản điều trị triệt để cho bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính ~15cm, nặng khoảng 1,5kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhi. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi ổn định, đang được theo dõi tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa bệnh viện.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính của cháu bé.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính của cháu bé.

Đây là phẫu thuật chuyên sâu đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm của các phẫu thuật viên chuyên ngành ung thư hệ tiết niệu. Kíp phẫu thuật do TTND, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng; BS Nguyễn Kim Hiếu; BS Nguyễn Văn Luyện; BS Nguyễn Thành Công và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho biết, u nguyên bào thận (còn gọi là u Wilms) là loại khối u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Điều trị u Wilms là mô hình đặc trưng phối hợp đa phương pháp trong các loại u thận trẻ em.

Với sự phát triển của các kỹ thuật mổ và chăm sóc sau mổ, nhận biết được khả năng nhạy cảm của u Wilms với tia xạ và một số thuốc hóa chất đã làm thay đổi đáng kể tiên lượng của căn bệnh ác tính mà trước đây hầu hết đều tử vong.

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con. Tất cả những triệu chứng thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức vùng bụng, ngực, hay nôn, trớ... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ.

Nam Anh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/chau-be-hon-2-tuoi-mac-u-than-khong-lo-d199078.html