Cháu bé hai tuổi ở huyện Sơn Động tử vong không phải do bệnh dại

Liên quan đến trường hợp cháu bé hai tuổi tại huyện Sơn Động tử vong sau khi bị chó cắn hơn nửa tháng, tối 17/4, bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế Bắc Giang) cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não, không phải do bệnh dại.

Như Báo Bắc Giang đã thông tin, khoảng 20 giờ ngày 30/3, khi đang chơi gần nhà, cháu L.T.S (SN 2022), trú tại thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm (Sơn Động) bị một con chó lạ cắn vào vùng đuôi mắt trái, chảy nhiều máu.

Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và nước bọt của cháu S.

Ngay sau đó, gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động cấp cứu, xử lý vết thương và nằm điều trị. Trong quá trình điều trị, cháu S được chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng dại (3 mũi). Đến ngày 9/4, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo nên được xuất viện.

Từ ngày 13/4, cháu S có biểu hiện sốt cao, co giật toàn thân, nôn nhiều. Đến ngày 15/4, gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động khám trong tình trạng co giật toàn thân, sốt cao 40 độ C, được chẩn đoán theo dõi viêm màng não trên nền bệnh nhân bị chó cắn ngày thứ 16. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não, viêm cơ tim cấp nên được chuyển ra Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị và tử vong hồi 10 giờ ngày 16/4.

“Qua xét nghiệm dịch não tủy và nước bọt bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xác định các mẫu âm tính với virus dại. Về nguyên nhân tử vong, Bệnh viện Nhi T.Ư xác định nạn nhân tử vong do viêm cơ tim cấp/viêm não, không phải do bệnh dại”, ông Nguyễn Đình Toàn cho biết.

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc, Sở Y tế khuyến cáo, hiện nay thời tiết đang giao mùa, là thời điểm phát triển của các virus gây bệnh viêm não và các bệnh truyền nhiễm. Do đó, khi trẻ nhỏ có dấu hiệu, triệu chứng bất thường, gia đình cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với công tác phòng bệnh dại, Sở Y tế khuyến cáo, người dân cần nâng cao trách nhiệm, quản lý chặt chẽ chó, mèo nuôi tại cộng đồng và tiêm phòng đầy đủ. Khi cho chó ra đường phải rọ mõm, không thả rông. Trong trường hợp bị chó, mèo cắn cần xử lý, vệ sinh vết thương ngay, sau đó đưa đến cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng dại.

Sỹ Quyết

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/chau-be-hai-tuoi-o-huyen-son-dong-tu-vong-khong-phai-do-benh-dai-205229.bbg