Châu Âu vẫn chống Nga bất chấp Mỹ thay đổi chính sách

Theo người đứng đầu ủy ban đối ngoại EU, bà Federica Mogherini, Brussels sẽ có các chính sách riêng với Nga ngay cả khi chính quyền mới ở Washington loại bỏ các chính sách chống Nga dưới thời Tổng thống Obama.

“EU có quan điểm chống lại việc sáp nhập trái phép bán đảo Crimea và sự can thiệp của Nga tại miền đông Ukraine. Điều này sẽ không thay đổi bất chấp mọi sự thay đổi chính sách từ các nước khác. Tôi nhìn thấy sự cần thiết của việc các nước châu Âu phải đoàn kết trong lĩnh vực an ninh, nhất là trước sự thay đổi trong chính quyền Mỹ”, bà Federica Mogherini nói vào hôm 13-11.

Châu Âu vẫn chống Nga bất chấp Mỹ thay đổi chính sách - Ảnh 1

Bà Federica Mogherini khẳng định EU sẽ không quan điểm với Nga

Bà Mogherini khẳng định rằng, EU vẫn tìm cách củng cố mối quan hệ đồng minh giữa 2 bờ Đại Tây Dương, tuy nhiên, các nước châu Âu cần phải cân nhắc một chính sách hợp tác đổi mới với chính phủ của ông Donald Trump.

Trước lời phát biểu của bà Mogherini, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng cảnh báo sự nguy hiểm của chủ nghĩa cô lập Mỹ dưới thời ông Trump có thể ảnh hưởng tới an ninh châu Âu.

Hầu hết các nước châu Âu đều bày tỏ sự quan ngại về an ninh sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào hôm 8-11. Tân Tổng thống Mỹ vốn được cho là người có đường lối thân Nga và từng cảnh báo chỉ hợp tác với NATO nếu các thành viên đáp ứng đủ yêu cầu đóng góp cho khối quân sự chung.