Châu Âu tố Mỹ nuôi khủng bố mưu lợi

Mỹ bị tố tạo ra các tổ chức khủng bố để thực hiện các mục đích địa chính trị của mình, bao gồm ý đồ khống chế và lợi dụng châu Âu.

Mối đe dọa thường trực

Châu Âu đang phải đối mặt với một loạt thách thức nghiêm trọng, từ cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II, chia rẽ nội bộ cho tới nguy cơ tấn công khủng bố thường trực.

Trong năm hai năm 2015 và 2016, tại Pháp, Bỉ, Đức… liên tiếp diễn ra các loạt vụ khủng bố đẫm máu gây thiệt hại về người, tài chính cũng như gây bất ổn trong đời sống xã hội của một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Châu Âu tố Mỹ nuôi khủng bố mưu lợi - Ảnh 1

Sân bay Zaventem của Bỉ tan hoang sau loạt đánh bom khủng bố ngày 22/3 khiến 32 người thiệt mạng

Những tổ chức khủng bố khét tiếng như al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số nhóm khủng bố cực đoan đang hoạt động mạnh tại một số quốc gia Trung Đông đã, đang và sẽ xây dựng kế hoạch để tấn công lớn tại châu Âu.

Mục tiêu hàng đầu chính là các nước thành viên EU tham gia liên minh quân sự chống IS. IS đã nhiều lần đe dọa các quốc gia tham gia liên minh chống IS như Bỉ, Pháp, Italy, Anh… và sẽ tiếp tục chiến lược “tấn công vào nội địa các quốc gia đầu não của EU.

Tổ chức IS đang triển khai mô hình: Trung tâm IS liên kết chặt chẽ với các chiến binh thánh chiến tại các quốc gia EU để tạo ra mạng lưới khủng bố khép kín và chặt chẽ ngay tại nội địa các nước EU.

Các vụ tấn công ở Paris hồi tháng 11/2015 đã minh chứng cho chiến thuật mới của IS khi sử dụng các loại vũ khí nhỏ, kết hợp với các chiến binh đeo thuốc nổ trên người trong các cuộc tấn công tự sát nhằm hạ sát được nhiều nạn nhân đã làm cho các cơ quan đảm bảo an ninh, tình báo của EU hầu như bị tê liệt và bị động.

Hiện nay, các nhóm khủng bố của IS đang hoạt động tại nội địa các nước thành viên EU giữ vai trò chính trong việc tổ chức và tuyển dụng các thành viên khủng bố. Mục tiêu của các cuộc tấn công của Hồi giáo cực đoan không chỉ nhằm vào các cơ quan quan trọng như trụ sở quốc hội, chính phủ, quân đội, công an… mà còn là những nơi tụ tập đông người như sân bay, bến cảng, nhà ga, địa điểm du lịch… nhằm gây ra nhiều thương vong.

Trong thời gian qua, IS đã huấn luyện quân sự cho các chiến binh đến từ EU tại Syria và sau đó hồi hương để thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Tính trong thời gian cuối năm 2015, IS đã đào tạo huấn luyện trên 5.000 chiến binh có quốc tịch EU (thông qua còn đường đi du lịch đến các vùng xung đột tại Syria và Iraq). Hiện nay, có khoảng 1/3 số người này đã quay trở lại các quốc gia EU và trở thành “nòng cốt’’ của các vụ tấn công khủng bố tại EU.

Những kẻ gây ra các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp, Bỉ, Đức… đều đã đi du lịch và được đào tạo tại Syria, Iraq.

Châu Âu tố Mỹ nuôi khủng bố mưu lợi - Ảnh 2

Dòng người di cư ồ ạt vào châu Âu là một trong những con đường IS đưa các tay súng xâm nhập vào châu Âu

Trong thời gian qua, IS đã tổ chức đào tạo huấn luyện đội ngũ chiến binh khủng bố là phụ nữ. Có trên 40% phụ nữ đi du lịch đến Syria, Iraq đã kết hôn với các chiến binh IS và sau đó được huấn luyện, đào tạo nhưng đa số không được tham gia chiến đấu tại các chiến trường mà được sử dụng vào công tác tuyển dụng hay đánh bom tự sát sau khi trở lại các quốc gia EU.

IS xây dựng các kế hoạch tuyển dụng, đào tạo đội ngũ trẻ vị thành niên mang quốc tịch EU thông qua việc gây quỹ, tổ chức các hoạt động thể thao, du lịch, vui chơi… trong giới thanh niên châu Âu nhằm đào tạo đội ngũ kế cận cho các hoạt động khủng bố tại các quốc gia EU.

Bên cạnh đó, nguy cơ các nước EU bị tấn công khủng bố bởi tổ chức al-Qaeda ngày càng tăng. Tổ chức khủng bố này đang triển khai các kế hoạch tấn công lớn vào một số quốc gia EU nhằm lấy lại “uy tín” đã bị IS lấy mất trong thời gian qua.

“Con đẻ” của Mỹ

Theo giới phân tích châu Âu, sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai tổ chức IS và al-Qaeda đang tạo ra những nguy hiểm khó lường cho an ninh và ổn định tại EU. Thực trạng trên đã đẩy châu Âu vào một thách thức mới nhưng không có lời giải.

Đặc biệt, báo chí châu Âu thời gia qua chỉ thẳng ra rằng cả hai tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS đều do Mỹ tạo ra.

Giống như tổ chức al-Qaeda, IS được Mỹ nhào nặm như một công cụ khủng bố để phân chia và chinh phục Trung Đông với nguồn dầu mỏ dồi dào và chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran trong khu vực.