Châu Âu tiếp tục ứng phó với làn sóng người di cư

Trong những ngày này, các nước châu Âu đang phải ứng phó với dòng người di cư và người tị nạn lớn nhất đổ vào châu lục này trong năm nay kể từ chiến tranh thế giới thứ 2.

Quốc tế phản đối Hungary sử dụng vũ lực với...
EU chốt hạn ngạch phân bổ người di cư

Trong một diễn biến mới nhất, chiều 18/9, Văn phòng Thủ tướng Đức công bố Ủy ban tham mưu liên ngành của nước này phụ trách vấn đề nhập cư và việc làm sẽ được thành lập, trong đó gồm các chuyên gia của Cục Lao động liên bang (BA) và Cục Di trú và Tị nạn liên bang (BAMF). Ủy ban này sẽ tham mưu, đề xuất các ý tưởng để đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ xin tị nạn và kết nối giữa người nhập cư vào thị trường lao động Đức.

Cũng trong ngày 18/9, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết nước này đã chi tổng cộng 7,6 tỷ USD để tiếp nhận khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria đang chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở nước mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ đạo xây dựng các trại tị nạn được trang bị đầy đủ và sau đó đã cung cấp các dịch vụ về giáo dục và y tế cho người tị nạn.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người tị nạn.

Ông Steinmeier đã đề xuất việc Đức sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan dòng người di cư.

Cũng liên quan đến vấn đề nóng bỏng này, ngày 18/9, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết EU hiện đang xúc tiến một gói tài chính để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Hiện Luxembourg đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Dự kiến, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên EU vào ngày 23/9 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và kế hoạch phân bổ người tị nạn trong toàn EU.

Cũng trong ngày 18/9, nhà chức trách Slovenia đã tiếp nhận hơn 1.000 người di cư.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), trong năm nay đã có gần 474.000 người vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Thanh Phương (tổng hợp)