Châu Âu thiệt hại vì thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết lạnh khắc nghiệt đã gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân cũng như làm gián đoạn giao thông nhiều nơi ở châu Âu vào cuối tuần qua.

Hãng tin Euro News ghi nhận 3 quân nhân Pháp thiệt mạng trong tai nạn xe hơi do thời tiết xấu tại vùng Massif Central trong lúc hơn 25.000 ngôi nhà ở miền Tây Nam Pháp bị mất điện hôm 20-1.

Tuyết phủ đầy trên xa lộ tại vùng Cléry-sur-Somme (Pháp) hôm 20-1. Ảnh: RT

Khoảng 650 chuyến bay đường ngắn và trung bình ở 2 sân bay Charles de Gaulle và Orly, tức khoảng 40% tổng số chuyến bay, bị hủy hay hoãn lại. Công ty Đường sắt Pháp SNCF thông báo thời gian chậm trễ trung bình khoảng 40 phút do người lái tàu cần thận trọng trước thời tiết xấu.
Tại Anh, có 4 người leo núi thiệt mạng do lở đất tại cao nguyên Scotland và tai nạn giao thông do thời tiết xấu khiến ít nhất 2 người thiệt mạng tại vùng Tây Midlands và Oxfordshire. Sân bay Heathrow ở London giảm 260 chuyến bay khiến hàng ngàn hành khách phải ở lại.
Hai sân bay Stansted và Gatwick ít bị ảnh hưởng hơn nhưng cũng có nhiều chuyến bay bị hủy. Tại Tây Ban Nha, tai nạn giao thông do thời tiết xấu khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 trường hợp tử vong do sập tường, trong khi nước dâng gây ngập lụt ở một số vùng thuộc miền Bắc.

Mức cảnh báo thời tiết khắc nghiệt nhất đã được ban hành tại một số vùng ở Bồ Đào Nha. Các sân bay tại nhiều thành phố ở Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan đã hoãn nhiều chuyến bay trong khi một số nơi tại Nam Âu tốc độ gió lên đến 100 km/giờ. Các cơ quan khí tượng dự báo tiếp tục có tuyết và mưa tuyết nhiều nơi ở châu Âu trong suốt tuần này.