Châu Âu nâng cấp các dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lên 'biến thể đáng lo ngại'

Ngày 13/5, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã có sự điều chỉnh phân loại với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron, nâng cấp lên thành 'biến thể đáng lo ngại' và bày tỏ quan ngại về một làn sóng dịch trong mùa Hè này.

Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là cơ quan y tế công đầu tiên đưa ra đánh giá như vậy về BA.4 và BA.5, các dòng phụ lần lượt được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng 1 và tháng 2 năm nay. Trong một báo cáo, ECDC nhận định cả 2 dòng phụ này có thể dẫn tới một làn sóng dịch mới khắp châu lục, tăng áp lực lên hệ thống bệnh viện.

Tuần trước, Viện Y tế quốc gia Bồ Đào Nha ước tính dòng phụ BA.5 đã chiếm tới khoảng 37% số ca mắc mới. Cơ quan này nhận định sự hiện diện của BA.4 và BA.5 có thể gây ra số ca tăng mạnh ở Liên minh châu Âu (EU)/Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) trong những tuần tới, tháng tới mặc dù tổng số ca mắc các dòng phụ này hiện nay còn thấp.

Theo ECDC, dựa trên những số liệu còn bị giới hạn ở thời điểm hiện tại, các dòng phụ BA.4 và BA.5 không gây ra mức độ bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ BA.1 và BA.2 đang lưu hành. Tuy nhiên, như đã xảy ra ở các làn sóng dịch trước đây, số ca mắc mới tăng mạnh sẽ kéo theo số ca nhập viện hay phải điều trị tích cực cũng tăng. ECDC khuyến khích các quốc gia khu vực tiếp tục theo dõi chặt chẽ BA.4 và BA.5.

ECDC cũng kêu gọi người dân "mọi độ tuổi" tiêm các mũi cơ bản và mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 để giúp bảo vệ trước các biến thể mới khi khả năng miễn dịch "yếu dần đi". Tuy nhiên, đang có những quan điểm bày tỏ lo ngại về sự linh hoạt của những dòng phụ này. Chuyên gia COVID-19 của Nam Phi, Tulio de Oliveria cho rằng chúng đã "biến đổi cho phép virus lẩn tránh hệ miễn dịch". Theo ông Oliveria, những dòng phụ mới của biến thể Omicron có thể gây tình trạng tái nhiễm và lây nhiễm đột phá qua thực tế ở Nam Phi, nơi ước tính hơn 90% dân số đã có được một mức độ miễn dịch nhất định.

Ngày 11/5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã đưa đánh giá ban đầu về các dòng phụ BA.4 và BA.5. Theo Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove, khoảng 700 ca nhiễm dòng phụ BA.4 đã được phát hiện ở ít nhất 16 quốc gia và 300 ca nhiễm BA.5 được phát hiện ở ít nhất 17 quốc gia. Bà Van Kerkhove cho biết dù 2 dòng phụ này không gây nguy hiểm hơn so với biến thể Omicron nhưng lại lây lan nhanh hơn. WHO vẫn đang theo dõi chặt chẽ BA.4 và BA.5 để xác định liệu 2 dòng phụ này có thể dần vượt qua BA.2 để trở thành dòng gây bệnh chủ đạo trên thế giới hay không và hiểu hơn về cách thức lây lan các dòng phụ tại những quốc gia từng trải quan làn sóng dịch bệnh do BA.2.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chau-au-nang-cap-cac-dong-phu-ba4-va-ba5-cua-omicron-len-bien-the-dang-lo-ngai-20220514103150004.htm