Châu Âu họp khẩn bàn chống cúm gia cầm

(Chinhphu.vn) – Hôm nay (17/11), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để bàn các biện pháp phòng vệ khẩn cấp sau khi phát hiện một chủng cúm gia cầm có tính lây nhiễm cao tại một trang trại ở Hà Lan.

Phát hiện trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở...

Reuters dẫn lời người phát ngôn của EC, Ricardo Cardoso, cho biết: "Ủy ban dự kiến vào ngày 17/11 sẽ đưa ra một quyết định với các biện pháp bảo vệ tạm thời khẩn cấp liên quan đến ổ dịch này".

Trước đó, ngày 16/11, các quan chức y tế Hà Lan đã ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm trên toàn quốc sau khi phát hiện chủng virus cúm gia cầm mới có khả năng lây nhiễm cao sang người.

Lệnh cấm vận chuyển gia cầm toàn quốc có hiệu lực 72 tiếng, bao gồm việc vận chuyển gia cầm, trứng và phân chim. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết trong bán kính 10 km xung quanh trang trại bị ảnh hưởng thì lệnh cấm có thể kéo dài đến 30 ngày.

Các quan chức y tế Hà Lan đã tiêu hủy khoảng 150.000 con gà tại trang trại ở Hekendrop.

Bộ Y tế Hà Lan cũng tiến hành kiểm tra 16 trang trại khác trong khu vực này và ban hành những quy định hạn chế mới dành cho khách du lịch muốn quan các trang trại này. Việc săn bắn hiện cũng bị cấm tên toàn quốc.

Trang trại ở Hekendorp chuyên bán trứng chứ không bán gia cầm và chủ yếu bán ở Hà Lan, chỉ một số ít được xuất sang Đức.

Theo Bộ Kinh tế Hà Lan, con người chỉ có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với những con gà bị nhiễm bệnh.

Trước đó, hồi đầu tháng, nhà chức trách Đức cũng thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm nguy hiểm chủng H5N8 trong những con gà tây tại một trại nuôi gà tây ở bang Mecklenburg-Vorpommern.

Trại nuôi gà có mầm bệnh sau đó đã được phong tỏa, toàn bộ gia cầm chưa rõ số lượng trong trại cũng được đưa đi tiêu hủy.

Chính phủ Anh cho biết họ cũng phát hiện ít nhất 1 trường hợp gia cầm bị nhiễm H5N8 ở Yorkshire, nhưng khẳng định nguy cơ đối với cộng đồng là “rất thấp”.

BT