Châu Âu đối phó dịch cúm gia cầm H5N8 bùng phát

Theo Roi-tơ, ngày 12-11, Đức đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu. Chính quyền bang Xle-xơ-uých Hôn-xtên ở miền bắc nước Đức thông báo, một nông trại tại khu vực này có dịch H5N8, buộc phải tiêu hủy 30 nghìn con gà, phong tỏa một khu vực rộng 3 km2.

Tại thủ đô Béc-lin, Chính phủ Đức đã thiết lập một ủy ban xử lý khủng hoảng. Trước đó, hai nông trại ở Đức đã ghi nhận sự xuất hiện vi-rút cúm gia cầm H5N8.

* Cùng ngày, dịch cúm gia cầm H5N8 cũng được xác nhận tại Thụy Sĩ khi nhiều chim chết ở hồ Giơ-ne-vơ. Văn phòng Thú y và An toàn thực phẩm liên bang Thụy Sĩ trước đó cho rằng, các trang trại có từ hơn 100 con gia cầm trở lên phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện các con có biểu hiện nhiễm bệnh. Cơ quan này đã thành lập các khu vực giám sát chung quanh các hồ và kênh.

* Tại Áo, Bộ Y tế nước này cho biết, một con gà tây trong trang trại ở tỉnh miền tây Vo-ra-bớc đã được xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm H5N8. Tất cả gia cầm trong trang trại này sẽ bị tiêu hủy. Áo sẽ thành lập một khu vực được bảo vệ với bán kính ít nhất 3 km và một khu vực giám sát bán kính ít nhất 10 km chung quanh khu vực nhiễm dịch, nhằm ngăn chim di cư truyền bệnh.

* Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới cho biết, một số quốc gia châu Âu đã thông báo sự bùng phát mạnh dịch cúm gia cầm này, trong khi Pháp tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn chủng vi-rút H5N8 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại của nước này. Pháp, nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên hiệp châu Âu (EU), đã cấm chế biến ngỗng và vịt tại 17 địa phương nhằm kiềm chế sự bùng phát dịch. Hiện vi-rút cúm gia cầm H5N8 cũng đã xuất hiện ở Hung-ga-ri, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Crô-a-ti-a.