Châu Âu - đất lành cho sao bóng đá nữ

Từ nhiều năm, các CLB bóng nữ châu Âu chuyên nghiệp được lấp đầy bằng những cái tên Mỹ. Những ngôi sao hàng đầu của đội bóng 3 lần vô địch World Cup tạo nên các giải bóng đá nữ đầy tính cạnh tranh.

Nhân tài “biến mất”

Tuyển bóng đá nữ quốc gia Mỹ từng 3 lần vô địch World Cup, 4 lần giành HCV Olympic. Một đất nước sản sinh ra vô số những cái tên lớn của bóng đá nữ thế giới.

Lloyd trong màu áo Man City.

Cuối tháng 11/2016, hai tên tuổi của làng bóng đá nữ Mỹ là Carli Lloyd và Alex Morgan - 2 thành viên của đội bóng từng giành World Cup 2015, đã đầu quân cho đội bóng châu Âu.

Bên cạnh Lloyd và Morgan, một số ngôi sao khác như cầu thủ tiền vệ 3 lần giành HCV Olympic cùng tuyển Mỹ Heather O'Reilly đã đầu quân cho Arsenal trong khi tài năng Crystal Dunn cũng rời bỏ đội bóng thuộc Giải bóng đá nữ quốc gia Mỹ Washington Spirit tới với Chelsea.

Không phải đến mùa giải này, các đội bóng Mỹ nói riêng và các đội bóng nữ châu lục này mới có chuyện “mất tích các tài năng”. Làn sóng “di cư” của các ngôi sao bóng đá nữ Mỹ đã có từ lâu. Trong vòng 4 năm trở lại đây, các cầu thủ thuộc đội tuyển quốc gia Mỹ như Whitney Engen, Meghan Klingenberg, Christen Press và Megan Rapinoe đều đã tham gia giải Vô địch bóng đá nữ châu Âu.

Trong thời gian còn hợp đồng với các đội bóng thuộc Giải bóng đá nữ quốc gia Mỹ (NWSL), hợp đồng của Lloyd và Morgan tại trời Âu chỉ là hợp đồng thời vụ. Lloyd sẽ trở về với đội bóng Houston Dash khi kết thúc các trận đấu thuộc giải đấu mùa xuân bóng đá nữ nước Anh trong khi Morgan cũng sẽ về lại Orlando Pride vào cuối mùa giải này của Lyon nghĩa là vào tháng 6 tới.

Tuy chỉ ở lại châu Âu trong giai đoạn ngắn, Lloyd chia sẻ cô vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Với Morgan, chính sự khác biệt về văn hóa và lối chơi châu Âu lại giúp cô học được nhiều điều mà theo cô nói là “đắm mình vào văn hóa bóng đá châu Âu”.

Sự lớn mạnh của các giải bóng đá nữ châu Âu

Carli Lloyd là đương kim Nữ cầu thủ của năm do FIFA bình chọn gia nhập đội bóng vùng tây bắc nước Anh Manchester City. Trong khi đó, Alex Morgan lựa chọn đội bóng Pháp Olympique Lyon. Cả hai đội bóng sẽ đối đầu nhau tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu (UEFA Women's Champions League).

Sự lớn mạnh của các CLB bóng đá nữ châu Âu giai đoạn gần đây đang khiến các cầu thủ nữ toàn thế giới cũng phải thay đổi dự định tương lai của mình. Trong số 4 đội bóng tham dự tứ kết Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu đều là các đội bóng nữ của các CLB hàng đầu thế giới. Bên cạnh trận cầu giữa Man City và Lyon là 2 cái tên nổi đình nổi đám ở bóng đá nam châu Âu Barcelona và Paris St Germain. Đây đều là các CLB lớn và có đội bóng đá nữ phát triển hàng đầu thế giới.

Các giải đấu nữ tại châu Âu được xem là vô cùng kịch tính. Những cuộc rượt đuổi ngôi vô địch khiến các giải đấu trở nên đáng xem và hấp dẫn ngay chính các cầu thủ. Thêm vào đó, điều khiến các giải đấu tại châu Âu hấp dẫn là lối đá. Không thể phủ nhận các giải đấu tại châu Âu thiên về kỹ thuật với việc xây dựng đội hình và chiến lược thi đấu. Trong khi các đội bóng tại Mỹ lại xây dựng dựa trên tốc độ và thể lực.

Tại châu Âu, bóng đá Đức được xem là thiên về thể lực nhất với 3 đội bóng mạnh là Wolfsburg, Turbine Potsdam và Bayern Munich. Tại Pháp cũng là cuộc rượt đuổi hấp dẫn của ba “chị cả” PSG, Lyon và Montpellier. Tại Anh, các đội bóng nữ mới nổi đang dành rất nhiều ngân sách cho việc phát triển bóng đá nữ như các CLB Manchester City, Chelsea và Arsenal. Birmingham và Liverpool cũng bắt đầu có những đầu tư đáng kể cho đội bóng nữ nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu về bóng đá của CLB. Tất cả đều góp phần tạo ra một thế giới bóng đá đa dạng, đa phong cách.

Giải bóng đá nữ quốc gia Mỹ dù đã rất cố gắng để thiết lập lại vẫn chưa thể trở thành một giải đấu chuyên nghiệp cấp CLB tại Mỹ. Và trong quá trình chuẩn bị, do thiếu nguồn kinh phí, họ vẫn phải chịu cảnh các ngôi sao tìm kiếm vinh quang tại châu Âu. Thậm chí, chính các đội bóng Mỹ cũng sẵn sàng cho mượn những ngôi sao của mình. Lý do đầu tiên chắc chắn là chuyện tiền bạc.

Thứ hai là việc các cầu thủ nữ có thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Bản thân Giải vô địch bóng đá nữ Mỹ chỉ thi đấu trong nước khiến các cầu thủ của họ không có cơ hội cọ sát quốc tế cấp CLB. Trong khi đó, châu Âu có giải đấu Champions League của họ (giải đấu cao nhất cấp CLB), các cầu thủ tham dự các đội bóng châu Âu lớn đều có cơ hội cọ sát quốc tế để đem về những kinh nghiệm quý giá.

Bóng đá nữ Mỹ được xây dựng từ hệ thống các đội bóng trường đại học đồ sộ, hàng năm cung cấp vô số ngôi sao cho làng bóng đá nước này. Sự lớn mạnh của các giải bóng đá châu Âu đã đưa các ngôi sao Mỹ tới đây không chỉ khiến các giải bóng đá nước này lớn mạnh mà còn làm lớn mạnh cả nền bóng đá nữ nói chung.

Minh Đăng/Báo Tin Tức