Châu Âu cuống cuồng lo tự vệ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, châu Âu nên tự xây dựng quân đội của mình và không nên tiếp tục phục thuộc vào sự đảm bảo an ninh từ Washington sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại Berlin về tương lai châu Âu cho tới năm 2050 vào hôm 9-11, ông Juncker thừa nhận rằng, ông đã chuẩn bị cho chiến thắng của bà Clinton, tuy nhiên ông này cho rằng, dù ai là người đứng đầu nước Mỹ, quan hệ giữa Washington và châu Âu vẫn nên được duy trì ở mức đối tác thân cận.

Cùng lúc đó, ông Juncker cũng cảnh giác hơn với các mối đe dọa an ninh nhằm vào châu Âu và nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tự vệ: “Chúng ta cần thêm sự đảm bảo an ninh ở Châu Âu và điều này không chỉ để chống khủng bố. Quốc hội Pháp năm 1954 đã ngăn chặn châu Âu xây dựng một mạng lưới phòng thủ chung nhưng bây giờ chúng ta cần nó. Suy nghĩ người Mỹ sẽ mãi mãi bảo vệ Châu Âu là không đáng tin. Chúng ta phải tự làm điều đó và đó là lý do tại sao chúng ta cần một phương pháp tiếp cận mới trong vấn đề phòng thủ, bao gồm cả việc thành lập một quân đội chung của châu Âu”.

Châu Âu cuống cuồng lo tự vệ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Châu Âu nghĩ cách tự lo lấy an ninh sau khi ông Trump thành Tổng thống Mỹ

Ý tưởng thành lập quân đội chung cho châu Âu đã được nhắc tới vài năm qua tuy nhiên điều này chưa đi đến đâu do có nhiều quốc gia chủ chốt tại châu lục này như Anh và Pháp không đồng tình.

Ông Donald Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình rằng, ông sẽ chỉ giúp đỡ các đồng minh nếu những quốc gia này đáp ứng được yêu cầu về đóng góp cho khả năng tự vệ chung của toàn khối NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU sẽ gặp mặt tại Brussels vào ngày 14-11 tới nhằm thảo luận về việc củng cố sự hợp tác và khả năng quân sự của EU. Những đề xuất được đưa ra bàn thảo bao gồm tăng ngân sách cho các sứ mệnh quân sự, phát triển nhiều dự án quân sự chung cũng như cùng nhau chống lại tấn công mạng.