Châu Âu cảnh giác về Covid-19 khi Trung Quốc mở cửa

  Một số nước châu Âu đã đưa ra các cảnh báo và tái lập các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tại các cửa khẩu đối với du khách đến từ Trung Quốc do các lo ngại sau khi quốc gia đông dân nhất thế giới từ bỏ chính sách 'Zero Covid' và mở cửa từ 8/1/2023.

  Ngày 28/12, Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên áp trở lại biện pháp phòng ngừa y tế khi yêu cầu tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh. Bộ trưởng Y tế Italy ông Orazio Schillaci cho biết đây là biện pháp quan trọng để có thể giám sát, phát hiện và ngăn chặn các biến chủng virus mới xâm nhập vào nước này.

  Nhiều nước châu Âu vẫn có số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở mức rất cao. Ảnh: 20minutes.

  Nhiều nước châu Âu vẫn có số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở mức rất cao. Ảnh: 20minutes.

  Tại Bỉ, Thị trưởng thành phố du lịch Bruges, Dirk De fauw đã kêu gọi chính quyền liên bang cần nâng cấp độ cảnh báo đối với công dân Bỉ đi du lịch Trung Quốc trở về, đồng thời đề nghị áp dụng biện kiểm tra giấy thông hành y tế đối với các du khách đến từ Trung Quốc.

  Bộ Y tế Đức cho biết đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc nhưng nhấn mạnh tình hình hiện nay chưa đến mức phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế do chưa phát hiện các biến thể virus có độc tính cao hơn.

  Trong phiên họp chính phủ ngày 28/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa phù hợp trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối phó với ba làn sóng dịch cùng lúc là Covid-19, cúm mùa và viêm tiểu phế quản ở trẻ em.

  Cơ quan quản lý cửa khẩu Pháp để ngỏ khả năng kích hoạt trở lại quy định kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 đối với du khách từ 12 tuổi trở lên trong trường hợp xuất hiện biến thể virus nguy hiểm hơn. Tổng thống Pháp Macron cũng kêu gọi các đối tác châu Âu xem xét phối hợp hành động chung ở cấp độ châu lục để ngăn ngừa dịch lây lan.

  Các động thái tăng cường phòng dịch Covid-19 của các nước châu Âu xuất phát từ việc Trung Quốc cho biết sẽ cấp lại visa du lịch cho người dân kể từ ngày 8/1/2023 tới trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại nước này vẫn đang tăng cao sau khi từ bỏ chính sách “Zero Covid”.

  Bộ trưởng Y tế của 27 quốc gia thành viên EU ngày 29/12 cũng sẽ nhóm họp, xem xét các biện pháp đồng bộ để ứng phó với nguy cơ lây lan dịch trước làn sóng khách du lịch Trung Quốc được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới./.

  Mạnh Hà/VOV-Paris

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chau-au-canh-giac-ve-covid-19-khi-trung-quoc-mo-cua-post993469.vov