Châu Á: Tiền tệ mất giá, ngân hàng tiến thoái lưỡng nan

(TBKTSG Online) – Tờ The Wall Street Journal đầu tuần này viết tiền tệ của các thị trường mới nổi tại châu Á mất giá đang làm gia tăng áp lực lạm phát và khiến các ngân hàng trung ương rơi vào tình trạng không thể không tăng lãi suất.

Phúc Minh

Tiền tệ của các thị trường mới nổi tại châu Á mất giá đang làm gia tăng áp lực lạm phát và khiến các ngân hàng trung ương rơi vào tình hình không thể không tăng lãi suất. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tờ The Wall Street Journal đầu tuần này viết tiền tệ của các thị trường mới nổi tại châu Á mất giá đang làm gia tăng áp lực lạm phát và khiến các ngân hàng trung ương rơi vào tình trạng không thể không tăng lãi suất.

Ngày 12-2, Ấn Độ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2014 tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù thấp hơn so với mức đỉnh 11,2% trong tháng 11-2013 nhưng vẫn còn cao. Điều đáng lo là tỷ lệ lạm phát lõi - không bao gồm thực phẩm và các mặt hàng dễ biến động khác - không giảm.

Báo cáo cho khách hàng của Capital Economics cho biết trong ngắn hạn, Ngân hàng trung ương Ấn Độ không thể cắt giảm lãi suất; dù tăng trưởng kinh tế quí 4-2013 thấp, năm 2014 được dự báo cũng không lạc quan. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Ấn Độ thấp hơn 5%, ít hơn so với khoảng 9% trước đây.

Tỷ lệ lạm phát tháng 1-2014 của Indonesia cũng cao hơn so với dự báo, Ngân hàng trung ương Indonesia sẽ quyết định tăng lãi suất sau tối ngày 13-2. Năm ngoái, Ngân hàng trung ương Indonesia đã tăng lãi suất cơ bản 1,75 điểm phần trăm.

Báo cáo của HSBC cho biết Indonesia, Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam do hủy bỏ một phần trợ giá nhiên liệu hoặc hàng hóa, có thể đối mặt với áp lực về giá. Các nước này đã không đủ khả năng gánh những chương trình trợ cấp lớn. Mặc dù chính sách trợ cấp giúp tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri nhưng cũng gây ra thâm hụt ngân sách, không thể bền vững.

Đồng rupiah Indonesia giảm liên tục trong năm ngoái, năm nay tương đối ổn định. Tuy nhiên, vấn đề lạm phát vẫn là trở ngại của nước này, Indonesia không thể dựa vào chính sách tiền tệ nới lỏng để thoát khỏi cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các nền kinh tế còn lại của châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, mặc dù các nước công nghiệp giảm phát và cuộc cách mạng khí đá phiến của Mỹ kiềm chế giá năng lượng và hàng hóa nhưng không thể kiềm chế rủi ro lạm phát tăng cao tại các thị trường mới nổi.

Trong báo cáo phát hành ngày 13-2, HSBC cũng nói về tác động của sự mất giá tiền tệ đối với lạm phát tại châu Á. HSBC cho rằng Ấn Độ, Malaysia và có thể là Indonesia phải tăng lãi suất trong những tháng tới để kiểm soát lạm phát. HSBC cho biết sự mất giá tiền tệ đã đẩy cao chi phí nhập khẩu thực phẩm và năng lượng, thúc đẩy lạm phát tổng thể tăng, lạm phát lõi cũng tăng.

Tuy nhiên, HSBC lưu ý nhiều nền kinh tế châu Á đang tăng trưởng chậm lại, sản lượng kinh tế của hầu hết các nước châu Á vẫn còn dưới mức tiềm năng, sẽ làm cho áp lực lạm phát được kiểm soát.