ChatGPT - công cụ trí tuệ nhân tạo khuấy đảo thế giới

  ChatGPT là một chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người do công ty Open AI phát triển. Với những tính năng ưu việt, công cụ trí tuệ nhân tạo này đang được đón nhận một cách cuồng nhiệt và tạo nên một cơn địa chấn đối với lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nói riêng cũng như với toàn ngành công nghệ nói chung.

  ChatGPT là một ứng dụng phần mềm được thiết kế để bắt chước cuộc trò chuyện giống con người, có thể trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp. Được đánh giá là công cụ mạnh hơn bất cứ chatbot nào từng có trước đây, ChatGPT có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content, viết văn xuôi hoặc thơ ca theo yêu cầu. Đây là ví dụ điển hình về công nghệ AI đã thu hút được sự chú ý rộng rãi ở Thung lũng Silicon. OpenAI đã cung cấp chatbot để công chúng thử nghiệm miễn phí vào tháng 11 năm 2022. Trong vòng một tuần kể từ khi ChatGPT được công bố, hơn một triệu người dùng đã thử nghiệm công nghệ này. Microsoft đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào OpenAI, thắt chặt mối quan hệ với công ty khởi nghiệp và tạo tiền đề cho sự cạnh tranh nhiều hơn với đối thủ Google.

  ChatGPT sử dụng cái gọi là AI tổng quát, công nghệ có thể học hỏi từ dữ liệu cách tạo hầu như mọi loại nội dung chỉ từ lời nhắc văn bản. OpenAI tuyên bố rằng mô hình ChatGPT của họ, được đào tạo bằng kỹ thuật máy học có tên là Học tăng cường từ phản hồi của con người, có thể mô phỏng đối thoại, trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận sai lầm, thách thức và từ chối các yêu cầu không phù hợp. ChatGPT có thể được sử dụng trong các ứng dụng trong thế giới thực như tiếp thị kỹ thuật số, tạo nội dung trực tuyến, trả lời các câu hỏi về dịch vụ khách hàng hoặc thậm chí là giúp gỡ lỗi mã.

  Ông ANDREW PATEL, Nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo: "Bản thân mô hình này đã hấp dẫn bởi những gì nó có thể làm. Ý tôi là, nó giống như một phép màu. Và nó đã xuất hiện được vài năm, nhưng đây là lần đầu tiên công chúng chạm tay vào nó và được tiếp cận với nó, chơi với nó và có thể thấy những gì nó có thể làm. Và điều này rất quan trọng vì những mô hình này sẽ sớm được tích hợp vào phần mềm hàng ngày mà chúng ta sử dụng."

  Theo Forbes, mặc dù ChatGPT hay công nghệ NLP có vẻ siêu việt nhưng hiện tại chúng vẫn không thể ngay lập tức khiến tất cả các lập trình viên hay các kỹ sư phần mềm trở nên dư thừa. ChatGPT chỉ có thể tạo ra các chương trình tương đối đơn giản. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi trong tương lai. Những phát triển trong thời gian tới thực sự có thể làm tăng tốc độ thay thế nhân sự, một số công việc sẽ dần bị thay thế.

  Thực hiện : QT

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/chatgpt-cong-cu-tri-tue-nhan-tao-khuay-dao-the-gioi