ChatGPT bị cơ quan quản lý Mỹ điều tra về rủi ro AI

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang điều tra OpenAI do Microsoft hậu thuẫn về tác hại tiềm ẩn từ thông tin bịa đặt mà chatbot mang lại.

Các rủi ro do chatbot thông minh nhân tạo gây ra lần đầu tiên bị các cơ quan quản lý Mỹ điều tra chính thức sau khi FTC tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng đối với OpenAI.

 Các chuyên gia đang lo lắng về một lượng lớn dữ liệu bị thu thập bởi các mô hình ngôn ngữ đằng sau ChatGPT. Ảnh: AP

Các chuyên gia đang lo lắng về một lượng lớn dữ liệu bị thu thập bởi các mô hình ngôn ngữ đằng sau ChatGPT. Ảnh: AP

Trong một bức thư gửi tới OpenAI, FTC cho biết họ sẽ xem xét liệu mọi người có bị tổn hại do việc AI chatbot tạo ra thông tin sai lệch về họ hay không.

Các sản phẩm AI sáng tạo đang nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, khi các chuyên gia AI và các nhà đạo đức học gióng lên hồi chuông cảnh báo về lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ mà công nghệ này sử dụng, cũng như các kết quả đầu ra có thể gây hại của nó - từ thông tin sai lệch đến bình luận phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Trong thư của mình, cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu OpenAI chia sẻ tài liệu nội bộ, từ cách họ lưu giữ thông tin người dùng đến các bước mà công ty đã thực hiện để giải quyết rủi ro khi mô hình của họ tạo ra các tuyên bố “sai, gây hiểu lầm hoặc miệt thị”.

Viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Năm, CEO OpenAI Sam Altman nói “rất thất vọng khi thấy yêu cầu của FTC”. Ông nói: “Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi là công nghệ của chúng tôi phải an toàn và thân thiện với người tiêu dùng, đồng thời chúng tôi tự tin rằng mình tuân thủ luật pháp. Tất nhiên chúng tôi sẽ làm việc với FTC”.

Các chuyên gia đã lo ngại về khối lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi các mô hình ngôn ngữ đằng sau ChatGPT. OpenAI đã có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng sau hai tháng kể từ khi ra mắt.

Công cụ tìm kiếm Bing mới của Microsoft, cũng được hỗ trợ bởi công nghệ OpenAI, đã ghi nhận hơn 1 triệu người ở 169 quốc gia sử dụng trong vòng hai tuần kể từ khi phát hành vào tháng 1.

Cuộc điều tra của FTC đào sâu vào các chi tiết kỹ thuật về cách ChatGPT được thiết kế, bao gồm công việc của công ty trong việc khắc phục thông sin sai lệch và sự giám sát của con người, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Nhắc đến khả năng sai sót của ChatGPT, Sam Altman đã tweet: “Chúng tôi minh bạch về những hạn chế trong công nghệ của mình". Tuy nhiên, ông cho biết chatbot được xây dựng dựa trên “nhiều năm nghiên cứu về an toàn”, đồng thời bổ sung: “Chúng tôi bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và thiết kế hệ thống để tìm hiểu về thế giới chứ không phải hướng đến các cá nhân riêng tư”.

Mai Anh (theo FT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/chatgpt-bi-co-quan-quan-ly-my-dieu-tra-ve-rui-ro-ai-post256189.html