Chật vật cảnh ở thuê, người trẻ ôm mộng an cư trên đất Thủ đô

Giá một căn nhà chung cư tại nội thành Hà Nội đã tăng 'phi mã' 77% trong năm qua, tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động.

Nhà giá rẻ vẫn là giấc mơ ngày càng xa vời

Hơn 10 năm rời quê lên Hà Nội lập nghiệp, anh Mai Văn Phúc (Thanh Hóa) thấm thía nỗi khổ của cảnh đi ở thuê chật hẹp, bất tiện của gia đình. Nhiều năm tích cóp anh chị mong mỏi mua được một căn hộ để ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Mai Văn Phúc với 2 con nhỏ sống trong căn trọ nhỏ (Ảnh: Mai Phương Thảo)

Thế nhưng, với mức thu nhập trung bình của nhân viên văn phòng trước đà tăng giá chóng mặt như hiện tại thì đó vẫn chỉ là một giấc mộng xa vời.

“Tôi lên Hà Nội học từ năm 2011 và sau đó ở lại làm việc, lập gia đình và có hai con nhỏ, hai vợ chồng làm văn phòng với chi phí sinh hoạt ở thủ đô dù đã cố gắng dành dụm nhưng thật sự vẫn chưa thể tìm được căn hộ phù hợp với địa điểm làm việc và khả năng tài chính”, anh Phúc chia sẻ.

Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tùng (Ninh Bình) đã bám trụ 7 năm ở Hà Nội, với mức thu nhập khá, anh đặt mục tiêu phấn đấu mua một căn nhà nhỏ tại Hà Nội để sớm thoát cảnh ở thuê.

Tuy nhiên với tốc độ tăng giá như hiện nay, giấc mơ về nhà giá rẻ ngày càng xa vời, gia đình anh vẫn phải chấp nhận ở thuê trong căn trọ nhỏ để tiết kiệm tiền nuôi tiếp giấc mơ ăn cư trên đất Hà Nội.

Không chỉ gia đình anh Phúc, anh Tùng mà với rất nhiều gia đình trẻ sinh sống và làm việc tại Hà Nội và các thành phố lớn khác, việc mua được một căn hộ dù đã qua sử dụng nhiều năm vẫn không phải là việc dễ dàng.

Để mua được một căn hộ chung cư bình dân, với người lao động thu nhập thấy vẫn là giấc mơ xa vời (Ảnh minh họa)

Giá chung cư liên tục tăng

Tại Hà Nội không chỉ với dự án mới, mà những căn hộ chung cư đã qua sử dụng cũng tăng giá khá mạnh. Có những khu vực giá tăng gấp đôi chỉ sau 2 năm.

Theo dữ liệu của sàn giao dịch batdongsan.com.vn, trong vòng 2 tháng đầu năm 2024 giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 17%, thậm chí nhiều dự án tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với 7 năm kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản, Anh Vũ Công Chính cho biết, từ hồi tháng 12/2023 trở lại đây giá chung cư tiếp tục ở mức cao. Các giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp và chủ yếu là các căn hộ đã sử dụng rồi được người dân mua đi bán lại.

Không chỉ các căn hộ trong trung tâm nội đô mà cả ngoài ven đô, ngoại thành đều tăng sốc.

Tại dự án Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm), giá căn hộ tại các dự án đã ở mức trên 56 triệu đồng/m2. Các căn hộ đã qua sử dụng như chung cư Goldmark City tại 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm) diện tích 68m2 đang được bán trên 4 tỷ đồng, tương đương khoảng 58 triệu đồng/m2.

Hay như căn hộ đã qua sử dụng là Eco Green ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cũng được rao bán ở mức giá 43-45 triệu đồng/m2. Các dự án chung cư đưa vào sử dụng từ 15-20 năm cũng có giá xấp xỉ 40 triệu đồng/m2 như Mỹ Đình Sudico (Mễ Trì),...

Anh Nguyễn Văn Thắng - môi giới chung cư Hà Nội cho biết, giá căn hộ liên tục tăng cao là do nguồn cung căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây khan hiếm. Hiện tại trên thị trường đã không còn những căn hộ chung cư giá 30 triệu đồng/m2. Giá nhà chung cư đang quá cao, dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở không có khả năng tiếp cận".

Thu nhập không theo kịp tốc độ tăng giá nhà

Có một căn nhà riêng không chỉ là mong mỏi của đa số người trẻ. Tuy nhiên, điều phi lý ở đây là tốc độ tăng giá nhà chung cư tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng thu nhập trung bình của người dân.

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, thu nhập bình quân của lao động Việt Nam đạt 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 6,9% so với năm 2022, trong khi đó, mức tăng giá căn hộ từ năm 2019 đến 2023 là 13% một năm.

Như vậy, tăng giá nhà cao hơn gấp đôi mức tăng thu nhập trung bình của người dân và xu hướng năm nay dự báo giá nhà tiếp tục tăng cao, bỏ xa thu nhập của người dân.

Vợ chồng Chị Trần Thị Tuyết - Cầu Giấy (Hà Nội), sau một thời gian lao động làm việc ở Nhật khi về Việt Nam đã qua môi giới tìm mua căn hộ chung cư tại Hà Nội.

Nhưng sau nhiều tháng tìm kiếm, vợ chồng chị vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý trong nội thành, bởi kể cả chung cư đã qua sử dụng nhiều năm cũng có giá tới 55 - 60 triệu đồng/m2. So sánh mức giá chung cư với thu nhập của người lao động là sự chênh lệch khá lớn.

Nhiều người đã tính đến việc vay ngân hàng, mua nhà trả góp để có thể sở hữu một môi trường sống tốt hơn. Thế nhưng, với áp lực tài chính, họ không dám mạo hiểm vì sợ gánh thêm một khoản nợ lớn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên một ngân hàng cho biết: “Nếu thu nhập 15 triệu đồng/tháng, khách hàng có thể vay được khoảng 450 triệu đồng. Hàng tháng, sẽ phải trả khoảng 7 triệu đồng. Như vậy, khách hàng chỉ còn có 7 triệu để duy trì sinh hoạt”.

Theo các chuyên gia bất động sản, sự thiếu hụt nguồn cung đang tiếp tục đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa trong những năm tới. Trên thực tế mức thu nhập của những người trẻ đang không đuổi kịp tốc độ tăng giá của chung cư, đây cũng trở thành trở ngại lớn nhất khiến nhóm người trẻ khó sở hữu một căn nhà tại Thủ đô.

Mai Phương Thảo

Dân sinh

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/xoa-doi-giam-ngheo/chat-vat-canh-o-thue-nguoi-tre-om-mong-an-cu-tren-dat-thu-do-20240413150516136.htm