Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Nóng' vấn đề quản lý văn hóa, biểu diễn, điện ảnh

Những vấn đề liên quan đến các hệ lụy của các tour du lịch giá rẻ, lừa đảo du lịch, hiện tượng phản văn hóa trên mạng xã hội, tiêu cực trong quản lý điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn… được các đại biểu đưa ra chất vấn, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện có giải pháp cụ thể, thiết thực.

Phát triển du lịch biển đảo đồng bộ

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), chúng ta đều thấy biển đạo rất đẹp, nhiều và quyến rũ. Bộ trưởng cho biết biện pháp phát triển bền vững du lịch biển đảo Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đất nước ta là đất nước biển, có rất nhiều bãi biển đẹp. Chúng ta đứng thứ 32/130 quốc gia có biển, đó là lợi thế phát triển du lịch biển. Vừa rồi Nghị quyết số 36 Hội nghị trung ương 8 xác định du lịch biển là một trong những ngành giữ vị trí quan trọng. Khách du lịch biển chiếm 70%, doanh thu chiếm 60% trong tổng thu du lịch.

Các giải pháp là phải quy hoạch tốt các khu du lịch biển, quy hoạch này phải gắn với quy hoạch kinh tế, xã hội để không phá vỡ quy hoạch cũng như tài nguyên biển.

Thứ hai phải đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, nghĩ đến tương lai lâu dài.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng phát triển đồng bộ du lịch biển đảo đem lại lợi ích cho người dân và nhà nước

Thứ ba phải chọn được các tập đoàn lớn vào chiến lược phát triển du lịch. Thứ tư, phải quan tâm phát triển bền vững, sinh kế người dân vùng cận biển - tỉ lệ hộ nghèo cao, dân trí còn thấp. "Tôi tin đây là ngành đem lại nhiều lợi ích cho đất nước", ông Thiện nói.

Du lịch giá rẻ, du lịch 0 đồng có nhiều tiêu cực

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk): Tour du lịch 0 đồng hiện đang vấn đề vấn nạn, thất thu thuế trong khi chúng ta phải gánh chịu những chi phí bảo vệ môi trường. Du khách sau khi biết mình bị lừa thì lên mạng nói xấu người Việt Nam. Bộ trưởng đã tính toán cụ thể thiệt hại của Việt Nam? và giải pháp xử lý?

Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến tour 0 đồng, Bộ trưởng Thiện cho rằng đây là vấn đề mà ngành du lịch và toàn xã hội có nhiều giải pháp xử lý. Đây là tour giá rẻ, mà bản chất là có hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách vào nơi mua sắm chứ không phải du lịch, nên cần phải kiên quyết chống tour 0 đồng.

Về giải pháp là làm việc với các nước có tour này để ngăn chặn, vì các nước cũng phản đối vì làm ảnh hưởng hình ảnh đất nước họ. Tuyên truyền cho khách du lịch biết được những tiêu cực của tour 0 đồng; tăng cường thanh kiểm tra giám sát công ty, hướng dẫn viên thực hiện tour này; xử lý tận gốc như phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng chính quyền địa phương để xử lý.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận thời gian qua, có chuyện lừa đảo du lịch. Cụ thể, nhóm đối tượng thành lập các hội rồi tập trung hội viên, trên cơ sở đó tổ chức du lịch giá rẻ hoặc tour 0 đồng để bán hàng hóa. Bộ trưởng nhìn nhận có thực trạng này và đây là lừa đảo nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Do đó, ông đề nghị các ngành, Bộ ngành và địa phương vào cuộc xử lý. Theo đó, Bộ sẽ yêu cầu các Sở tăng cường thanh kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm; nếu các công ty có tổ chức những tổ chức tuor như vậy phải chấp hành đúng quy định.

Khuyến khích xã hội hóa trong nghệ thuật biểu diễn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) về việc những chính sách để khuyến khích nghệ sĩ sáng tác, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến văn nghệ sĩ. Một số lĩnh vực cũng đã được cấp nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động sáng tác. Tuy nhiên hiện nguồn kinh phí chưa đáp ứng đủ nhu cầu của văn nghệ sĩ.

Chính vì vậy quan điểm của bộ nếu nguồn ngân sách có điều kiện, Đảng và Nhà nước cũng nên dành sự quan tâm nhiều hơn đối với văn nghệ sĩ. Lấy ví dụ có những ngành văn hóa nghệ thuật ở các trường 5 năm nay không tuyển được sinh viên nào.

Về việc đại biểu Cần Thị Mẫn đưa ra ý kiến liên quan đến công tác xã hội hóa trong lĩnh vực biểu diễn còn nhiều hạn chế, Bộ trưởng Thiện khẳng định đối với lĩnh vực biểu diễn, xã hội hóa vô cùng khó khăn. Ông cho rằng thực tế, chỉ những hoạt động có khán giả mới xã hội hóa được, còn lĩnh vực nghệ thuật truyền thống cần phải bảo tồn và Nhà nước cần chú trọng đầu tư.

Với công tác xã hội hóa trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, ông Thiện nói việc xã hội hóa là vô cùng khó khăn, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống.

Với lĩnh vực có khán giả thì có thể xã hội hóa được, nhưng với lĩnh vực cần bảo tồn, ví dụ như đoàn chèo đi địa phương chỉ thu được 20 triệu đồng, chưa bằng một buổi biểu diễn ca sĩ đi hát, thì Nhà nước cần phải quan tâm, đưa các lĩnh vực mà Nhà nước cần phát huy vào sự nghiệp công, ưu tiên ưu đãi học phí, chế độ…

Chất vấn về quản lý văn hóa, điện ảnh

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương): Thời gian qua chúng ta chứng kiến nhiều hiện tượng phản văn hóa, tôi cho rằng bộ trưởng không thể vô can. Một số hiện tượng lệch lạch như Khá "Bảnh", Phúc "XO", rồi mới đây là sự việc diễn viên mới 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim "Vợ ba". Bộ trưởng cho biết những biện pháp chấn chỉnh những sự việc nói trên?

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn về những vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch nhưng xử lý còn lúng túng, chưa kịp thời nghiêm minh do pháp luật còn bộc lộ bất cập, xử lý chưa thuyết phục và đủ sức răn đe và đặt câu hỏi giải pháp cho bộ trưởng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt câu hỏi về giải pháp hình thành ứng xử văn hóa cho người dân trong lĩnh vực du lịch và liên kết vùng thúc đẩy du lịch?

Về câu hỏi bất cập của Luật Điện ảnh, Bộ trưởng thừa nhận qua 10 năm thực hiện giờ đã có bất cập. Ông giải thích, khi gia nhập WTO chúng ta buộc phải có giải pháp mở cửa nhập khẩu phim, nên không kiểm soát được phim nước ngoài vào. Vì thế cần sửa đổi luật. Thừa nhận việc này có chậm, song Bộ trưởng Văn hóa cho biết bộ sẽ trình Chính phủ trong năm 2019 để trình Quốc hội xin sửa đổi.

17h, Quốc hội kết thúc phiên làm việc, các câu hỏi còn lại sẽ được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời vào phiên chất vấn sáng mai 6-6 với sự tham gia trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Hà Nhân