Chất vấn Bộ Nội vụ: Sao không trả lời Trịnh Xuân Thanh?

Sẵn sàng trả lời nhiều câu hỏi về xử lý ông Vũ Huy Hoàng nhưng Bộ trưởng Bộ Nội vụ lại "nợ" câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh.

"Việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh là vấn đề bức xúc xã hội, được đông đảo cử tri quan tâm, nhưng tại sao Bộ trưởng không trả lời"?, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) tiếp tục đặt câu hỏi.

Chất vấn Bộ Nội vụ: Sao không trả lời Trịnh Xuân Thanh? - Ảnh 1

ĐBQH Ngô Văn Minh đoàn Quảng Nam

Vị đại biểu tiếp tục đặt ra một loạt các vấn đề như: Nguyên nhân cốt lõi cũng như trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong vụ việc này là như thế nào? Bao gồm từ chuyện tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi ông Thanh còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí cho tới việc ông này được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Những việc đó thì trách nhiệm của Bộ đến đâu? Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo kiểu “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh. Có văn bản nào quy định về kiểu luân chuyển này không, hiện trạng và giải pháp của tình trạng này? Trong Interpol chưa có danh sách của Trịnh Xuân Thanh, trách nhiệm của Bộ Công An như thế nào?...

Những câu hỏi chất vấn của đại biểu Ngô Văn Minh đã được đại biểu này đặt ra ngay sát cuối giờ chất vấn vào buổi chiều ngày hôm qua (16/11). Tiếp sau đó hàng loạt những câu hỏi liên quan tới chất lượng cán bộ công chức, viên chức, tình trạng xử lý tham nhũng, cải cách tiền lương… cũng được đặt ra.

Tuy nhiên, do hết giờ nên phần trả lời chất vấn được hứa hẹn sẽ tiếp tục vào sáng ngày 17/11.

Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Hoàng là vấn đề khó

Tại buổi chất vấn sáng nay, vị đại biểu đoàn Quảng Nam tỏ rõ thái độ thất vọng vì câu hỏi của ông được nêu từ chiều hôm qua nhưng tới hôm nay vẫn không nhận được câu trả lời.

Trước những băn khoăn, bức xúc của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sớm có câu trả lời bằng văn bản cho đại biểu.

An An