Chất lượng khám chữa bệnh sẽ tăng trong năm 2016

(HQ Online)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh) đã có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn về những thành quả mà ngành Y đã đạt được trong năm 2015 và những khó khăn, nhiệm vụ cần phải làm trong năm 2016.

Chất lượng khám chữa bệnh sẽ tăng trong năm 2016 - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Để nói về thành tựu nổi bật và ấn tượng nhất của ngành Y tế trong năm 2015, Bộ trưởng có thể nói điều gì?

Điều tôi thấy ấn tượng nhất chính là tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối, từ nhiều năm nay là nỗi bức xúc lớn của người dân, đã có bước cải thiện rõ rệt.

Cụ thể tại một số bệnh viện tuyến trung ương đã giảm hẳn tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Quy trình khám bệnh đã giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo loại hình khám bệnh. So với năm 2012 thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút trên 1 lượt khám bệnh.

Tỷ lệ chuyển tuyến của 46 bệnh viện vệ tinh đang có xu hướng giảm rõ rệt, công suất sử dụng giường bệnh tại 25% số bệnh viện tuyến huyện tăng lên.

Thưa Bộ trưởng, việc triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những đột phá của ngành Y tế trong năm 2015. Vậy theo Bộ trưởng thành tựu mà đề án này mang lại đã như kỳ vọng?

Khi thực hiện Đề án, Bộ Y tế đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở. Theo đó đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 20 bệnh viện tuyến trung ương ký cam kết hài lòng người bệnh.

Các bệnh viện tuyến dưới cũng không ngừng thực hiện việc thay đổi tinh thần, thái độ, tác phong của người cán bộ y tế giúp người bệnh tin tưởng, hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh.

Với những điều đã làm được nêu trên cộng với từ năm 2016 và những năm sau, giá viện phí sẽ tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ tôi tin rằng chất lượng khám chữa bệnh sẽ tăng.

Bộ trưởng vừa nhắc tới chuyện tăng giá dịch vụ y tế, đây là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ có chiến lược nào để đồng thời thực hiện mục tiêu tăng giá dịch vụ y tế và tăng chất lượng khám chữa bệnh?

Hiện nay, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị y tế địa phương phải triển khai thực hiện tốt các giải pháp để thực hiện có hiệu quả, đúng định hướng, chủ trương của Đảng, Chính phủ, đáp ứng yêu cầu của người dân là điều chỉnh giá phải gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đồng thời đề nghị các tỉnh nếu chưa thành lập lại Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách, có khó khăn của địa phương khi đi khám, chữa bệnh.

Chỉ đạo các bệnh viện tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, mở rộng mô hình bệnh viện vệ tinh, thực hiện luân phiên người hành nghề từ tuyến trên về tuyến dưới, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ nhằm vừa nâng cao trình độ chuyên môn các tuyến, vừa nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh phải công khai bảng giá dịch vụ treo ở nơi nhiều người qua lại và thuận tiện để người bệnh biết.

Chủ động sử dụng ngân sách được giao và nguồn thu, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để sửa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh, mua sắm, bổ sung bàn khám, các bộ dụng cụ khám bệnh, tăng cường và hợp đồng thêm hoặc điều chỉnh nhân lực để tăng số bàn khám, phòng khám không để người bệnh chờ lâu.

Mua sắm bổ sung bàn, ghế, giường, tủ, các trang thiết bị của các buồng bệnh, thay thế các trang thiết bị, cải thiện các điều kiện phục vụ người bệnh (phải mua và trang bị chăn, ga, gối, đệm, quần áo bệnh nhân…), cải tiến khâu thu và thanh toán viện phí để giảm thời gian chờ đợi.

Cải tiến khu vực đón tiếp, có bộ phận và nhân viên hướng dẫn bệnh nhân và người nhà làm các thủ tục khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng trong năm 2016, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể để giảm dần số bệnh nhân phải nằm ghép, xây dựng và triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh, phối kết hợp trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân giữa các bệnh viện trên địa bàn.