"Chất lượng công chức rất hạn chế...Người dân kêu lắm!"

“Phải kiên quyết cắt giảm bộ máy, cấp phó nhiều nhất cũng chỉ nên để 3 người thôi. Rồi phải loại ngay công chức yếu kém vì vẫn có hiện tượng bố trí người chưa đúng việc và ỷ lại vào Nhà nước"

Bên hành lang Quốc hội sáng 17/11, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) chia sẻ với Infonet quanh chuyện bộ máy Nhà nước và chất lượng công chức Nhà nước hiện nay.

Sáng 17/11 Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo việc thực hiệc các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Ông đánh giá ra sao về tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn?

Đây là một sự đổi mới rất nhiều ở kỳ họp lần này so với các kỳ họp trước đây. Báo cáo của Quốc hội đã nêu khái quát được cát mặt Chính phủ đã làm và một số hạn chế Chính phủ cần khắc phục.

Tiếc là do thời gian hạn hẹp nên một số giải trình của Chính phủ chưa kỹ, chưa rõ nguyên nhân và cách giải quyết triệt để.

Tôi đơn cử những vấn đề dân “kêu” rất nhiều từ nhiều năm nay vẫn chưa giải quyết được, như một số chính sách an sinh xã hội cho người nghèo; vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng lậu; bố trí nhà ở khi thu hồi đất của dân cho xây dựng thủy điện; hay tình trạng bộ máy Nhà nước phình to, người làm được việc thì ít, mà ngồi chơi xơi nước thì nhiều…

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Công chức làm được việc thì ít, mà ngồi chơi xơi nước còn nhiều lắm

Nếu có thời gian, đáng lý bản báo cáo của Chính phủ phải đi sâu phân tích những hạn chế, nguyên nhân của các bộ trong một thời gian không khắc phục được.

Tôi nói đơn giản thôi như vấn đề hàng giả, hàng nhái, bao năm nay vẫn tái diễn tình trạng này thì Chính phủ cần phân tích nguyên nhân do đâu và ai chịu trách nhiệm này, trong thời gian bao lâu khắc phục được.

Báo cáo chưa đi sâu phân tích nguyên nhân, phải chăng vẫn có sự né tránh câu trả lời với dân do những vấn đề tồn tại chưa giải quyết triệt để, thưa ông?

Phải nhìn nhận thực tế, đứng về tổng thể chúng ta ban hành chính sách khá kịp thời, nhưng khi ban hành trên thực tế hiệu quả lại rất thấp. Chúng ta cũng chưa kiên quyết trong xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm.

Ông vừa đề cập tới thực trạng bộ máy Nhà nước ngày càng cồng kềnh, nhưng chất lượng công chức lại đang rất có vấn đề…

Vấn đề này không chỉ tôi, mà nhiều ĐBQH và cử tri cả nước nhìn thấy, thực tế nó đang là như vậy. Chúng ta đã giảm được nhiều thủ tục hành chính, giảm được phiền hà nhưng lại chưa giảm được bộ máy, biên chế.

Hiện chưa có con số xác định cụ thể số người làm được việc, số người không làm được việc trong bộ máy công quyền là bao nhiêu, nhưng cái nhìn thấy rõ nhất là chất lượng phục vụ của công chức rất hạn chế. Vẫn có hiện tượng bố trí người chưa đúng việc và ỷ lại vào Nhà nước. Người dân họ kêu lắm.

Đơn cử như chuyện cấp phó nhiều quá, có bộ, ngành tới 7, thậm chí là 9 cấp phó, rồi lại phân cấp phụ trách từng lĩnh vực, thành ra người trưởng đơn vị chẳng phải làm gì, rồi đến khi muốn nắm bắt, bao quát vấn đề rất khó, lại phải đi hỏi từng lượt từng ông cấp phó phụ trách.

Chúng ta sử dụng tiền thuế của dân để trả lương cho công chức, lãnh đạo thì phải làm sao cho có hiệu quả. “Đẻ” ra quá nhiều cấp phó như vậy là lãng phí.

Phải kiên quyết tổng rà soát lại, hiện nay chúng ta cần bao nhiêu bộ, mỗi bộ cần bao nhiêu người. Phân định rạch ròi chức năng, nhiệm vụ của từng bộ để không chồng chéo nhau, tránh “đẻ” ra thêm công chức vào những vị trí này. Cấp phó thì phải quy định cụ thể, chỉ cần tối đa 3 cấp phó là nhiều rồi.

Phải nâng cao chất lượng công chức phục vụ nhân dân, vì vẫn còn rất nhiều hiện tượng chạy chọt, nhờ vả để vào làm công chức Nhà nước, nhưng số người làm được việc thì ít mà ngồi chơi xơi nước thì nhiều. Muốn làm được thì phải có chế tài, nếu làm tốt có thưởng, không làm tốt thì xử phạt nghiêm minh.

Tất cả vấn đề này tồn tại quá lâu, chúng ta cũng không mong ngày một, ngày hai giải quyết được. Nhưng không làm không được vì đã tới lúc báo động rồi. Đề nghị làm kiên quyết, tinh giản bộ máy Nhà nước để có hiệu quả hơn.

Trường Giang (thực hiện)