'Chặt đứt' đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Sau gần 6 tháng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị đấu tranh thành công Chuyên án NA 1123, bắt giữ 2 đối tượng người nước ngoài vận chuyển số lượng lớn ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Chuyên án đấu tranh thành công đã góp phần 'chặt đứt' một trong những đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Hai đối tượng Cha Mềnh Vừ và Cở Xồng. Ảnh: Hải Thượng

Trở lại với chuyên án, những ngày đầu tháng 11/2023, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An nhận được thông tin, có dấu hiệu tồn tại một đường dây chuyên cung cấp ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam với số lượng lớn, cung cấp đến tận nơi khi khách hàng có nhu cầu. Trên cơ sở đó, các trinh sát đã vào cuộc điều tra, xác minh, nắm bắt được thủ đoạn hoạt động cũng như phương thức vận chuyển ma túy của đường dây tội phạm trên. Theo tài liệu các trinh sát thu thập được, đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới do Cở Xồng (sinh năm 1994, trú tại bản Nỏng Pong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) điều hành. Giữ vai trò là “ông trùm” nhưng đối tượng này cũng sẵn sàng trực tiếp vận chuyển những chuyến hàng lớn cho “đối tác” khi cần.

Trên cơ sở đó, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án NA 1123, được Tư lệnh BĐBP phê duyệt để làm cơ sở đấu tranh. Các trinh sát đã “luồn sâu” để tiếp tục điều tra những đối tượng liên quan. Từ đó, đã phát hiện thêm Cha Mềnh Vừ (sinh năm 1978, trú bản Phôn Hồng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào), là một trong những đối tượng thân tín, cánh tay đắc lực giúp Cở Xồng tiêu thụ ma túy.

Thời điểm sát Tết Nguyên đán 2024, mặc dù phía “đối tác” rất cần “hàng”, nhưng để đảm bảo an toàn, Cở Xồng không nhận, tổ chức “giao dịch” ma túy theo yêu cầu. Bởi theo hắn chia sẻ với đồng bọn, thời điểm này, lực lượng chức năng hai bên biên giới Việt Nam – Lào thường tăng cường hoạt động tuần tra nên rất dễ bị phát hiện, bắt giữ. Còn các trinh sát trong Chuyên án NA 1123 tiếp tục kiên trì theo dõi mọi động thái của các đối tượng liên quan. Cho đến những ngày đầu tháng 4/2024, Cở Xồng nhận được điện thoại của đàn em thân tín là Cha Mềnh Vừ thông báo, có một người đàn ông ở huyện Mường Mộc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào nhờ tìm mối mua giúp ma túy để mang sang Việt Nam tiêu thụ. Sau khi thống nhất được giá cả, Cở Xồng đã “điều hàng” về nhà, chờ thời cơ mang sang Việt Nam để giao cho đối tác.

Đến đầu tháng 4/2024, các trinh sát nhận được thông tin, có thể 2 đối tượng chủ chốt trong đường dây tội phạm sắp mang ma túy qua biên giới vào nước ta để “giao dịch”. Nhiều khả năng, chúng sẽ vào vai người dân biên giới từ Lào sang Việt Nam để thăm, mời người thân qua Lào ăn Tết cổ truyền Bunpimay. Ngay lập tức, thông tin được các trinh sát báo về Ban Chuyên án NA 1123 để có sự chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Tang vật vụ án. Ảnh: Hải Thượng

Sau khi nhận được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án NA 1123 đã lên các phương án, tổ chức đội hình hành quân, sẵn sàng bắt giữ các đối tượng liên quan. Trong cái nắng đầu hè oi bức, các tổ đánh án đã phải nằm ẩn mình trên những cánh rừng, cung đường, chờ các đối tượng xuất hiện. Đến sáng ngày 4/4, tổ mật phục tại địa bàn bản Huồi Khe, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn đã phát hiện 2 đối tượng Cở Xồng và Cha Mềnh Vừ xuất hiện cùng tang vật liên quan.

Ngay lập tức, lực lượng đánh án đã nhận lệnh khép chặt vòng vây, áp sát đối tượng. Đối mặt với lực lượng chức năng, các đối tượng đã vứt tang vật, tìm cơ hội bỏ chạy về phía bên kia biên giới để trốn thoát. Tuy nhiên, do chuẩn bị chu đáo, nghiệp vụ linh hoạt, các trinh sát đã nhanh chóng khống chế 2 đối tượng, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan. Khám xét túi đồ các đối tượng mang theo, lực lượng đánh án thu giữ 36.000 viên nén màu hồng (2 đối tượng khai nhận, đó là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến), 1 xe máy, 1 dao nhọn, 3 điện thoại và một số vật chứng có liên quan.

Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận mang số ma túy trên để giao cho "đối tác" ở phía Việt Nam. Khi giao hàng thành công, ngoài tiền hàng, chúng sẽ nhận được tiền công là 6.000 USD. Tuy nhiên, quá trình đến địa điểm thực hiện giao dịch thì bị BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Hiện, BĐBP Nghệ An đang mở rộng điều tra vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Bách

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/chat-dut-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-post474746.html