Chất bán dẫn - trọng tâm chuyến thăm Đài Loan của Thống đốc Mỹ

  Thống đốc bang Indiana là thống đốc Mỹ đầu tiên đến Đài Loan kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hơn hai năm trước.

  Đài Loan muốn đảm bảo các đối tác của mình có nguồn cung cấp chất bán dẫn đáng tin cậy, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi với thống đốc bang Indiana (Mỹ) ngày 22/8.

  Thống đốc bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP

  Thống đốc bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP

  Chuyến thăm Eo biển của Thống đốc Eric Holcomb đánh dấu chuyến thăm thứ ba trong tháng này của phái đoàn Mỹ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

  Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, có thể dùng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận rộng rãi gần Eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi.

  Một tuần sau chuyến thăm của bà Pelosi, năm nhà lập pháp Mỹ dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Ed Markey, đã đến thăm Đài Loan.

  Thống đốc Holcomb coi chuyến thăm Đài Loan và Hàn Quốc của mình là "chuyến đi phát triển kinh tế". Ông là thống đốc Mỹ đầu tiên đến Đài Loan kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hơn hai năm trước.

  Trong chuyến thăm, ông Holcomb gặp đại diện của các công ty bán dẫn của Đài Loan trong bối cảnh mở rộng liên kết giữa bang Indiana và eo biển Đài Loan, nơi có nhà sản xuất chip tiếp xúc lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC).

  Ông Holcomb đã nói về những nỗ lực mà bang đang thực hiện trong việc hỗ trợ ngành công nghệ và trao đổi với báo giới sau đó, nhận định Đài Loan cung cấp một số tài năng công nghệ cao tốt nhất trên thế giới.

  Ông Holcomb cũng chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Purdue và nhà sản xuất hợp đồng điện tử Đài Loan Wistron Corp, với chủ tịch công ty Simon Lin đề cập đến các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và nhà máy thông minh.

  Bà Thái Anh Văn khẳng định, bang Indiana có khả năng trở thành một trung tâm công nghệ chip sau khi tháng này Mỹ ký thành luật nhằm trợ cấp cho ngành bán dẫn trong nước cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc và nước ngoài khác.

  TSMC đang xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona của Mỹ.

  Liên Hà

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chat-ban-dan-trong-tam-chuyen-tham-dai-loan-cua-thong-doc-my.html