Charlie Nguyễn: 'Nhiều câu chuyện thú vị nhưng lại trở thành thảm họa phòng vé'

Đạo diễn Charlie Nguyễn chỉ ra thực trạng điện ảnh Việt có nhiều câu chuyện thú vị, sáng tạo nhưng khi phát triển kịch bản lại thành 'thảm họa' phòng vé.

Diễn viên - nhà sản xuất Mai Thanh Hà vừa tổ chức chuỗi workshop về điện ảnh với sự tham gia của đạo diễn Charlie Nguyễn. Trong chương trình, đạo diễn Charlie Nguyễn mang đến chủ đề Story development and script analysis (Phát triển câu chuyện và phân tích kịch bản).

Đạo diễn, nhà sản xuất Charlie Nguyễn.

Đạo diễn, nhà sản xuất Charlie Nguyễn.

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: “Khi nhận lời mời, tôi lập tức nghĩ đến chủ đề này vì đây cũng là vấn đề mà tôi đang quan tâm cũng như gặp nhiều thách thức. Tôi đặt mình vào những bạn trẻ, có thể họ cũng gặp những vấn đề tương tự và muốn lắng nghe những chia sẻ từ tôi. Khi đối mặt với một thách thức, tôi buộc mình phải dành thời gian đầu tư, đào sâu hơn vào vấn đề”.

Trong 2 ngày diễn ra workshop, đạo diễn không chỉ hướng dẫn cách viết kịch bản mà còn giải quyết gốc rễ của vấn đề, từ khâu bắt đầu cho đến cách kể một câu chuyện. Charlie Nguyễn giải đáp những câu hỏi được học viên gửi đến chương trình. Theo anh, phân tích kịch bản không chỉ là phê bình mà là sự thấu hiểu tận cùng.

Nam đạo diễn chỉ ra điểm yếu của kịch bản điện ảnh Việt.

Nam đạo diễn chỉ ra điểm yếu của kịch bản điện ảnh Việt.

Một kịch bản được phân tích tốt sẽ có một cốt truyện lôi cuốn, mạch lạc, có chủ đề sâu sắc và các nhân vật có chiều sâu tâm lý, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc. Khi thiếu đi góc nhìn sắc bén này, dù ý tưởng câu chuyện có hay đến đâu, khán giả cũng ít quan tâm.

“Tôi đã thấy quá nhiều câu chuyện thú vị, sáng tạo, nhưng rốt cuộc lại trở thành những thảm họa tại phòng vé. Có những bộ phim nếu không phát hành còn đỡ thiệt hại hơn vì mất thêm chi phí marketing”, Charlie Nguyễn nói.

Theo nam đạo diễn, phân tích kịch bản chính là chìa khóa then chốt để khám phá những ưu khuyết điểm và sơ hở trong câu chuyện. Đây là yếu tố sống còn cho quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện kịch bản.

Charlie Nguyễn trong buổi chia sẻ

Kết thúc buổi workshop, đạo diễn Charlie Nguyễn hào hứng cho biết dù không giỏi đứng lớp nhưng vui khi có thể chia sẻ những điều có giá trị đến các bạn trẻ. Một số học viên cho biết nhiều năm qua hoay hoay, không tìm được phương hướng, giải pháp nhưng qua buổi nói chuyện này đã “vỡ" ra nhiều điều.

Diễn viên, nhà sản xuất Mai Thanh Hà cho biết muốn tạo không gian cho những người yêu thích phim ảnh có cơ hội giao lưu, học hỏi. Bản thân cô cũng được trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc. Đây còn là dịp để những người trong giới làm phim gặp gỡ, kết nối, tạo nên những dự án điện ảnh thú vị.

Diễn viên Mai Thanh Hà.

Diễn viên Mai Thanh Hà.

Thời gian qua, Mai Thanh Hà phát triển song song cả 2 vai trò diễn viên và nhà sản xuất. Nữ diễn viên mở công ty phim, phát triển dự án, đồng thời cũng lựa chọn kịch bản phù hợp để tham gia.

Sắp tới, Mai Thanh Hà sẽ tiếp tục chuỗi workshop với những chủ đề và khách mời đa dạng, hướng tới việc mang đến những kiến thức bổ ích, những giá trị tốt đẹp cho mọi người.

Ảnh: NVCC

Tuấn Chiêu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/charlie-nguyen-nhieu-cau-chuyen-thu-vi-nhung-lai-tro-thanh-tham-hoa-phong-ve-2284934.html