Charlie Hebdo lại gây sóng gió

  19 liên quanGốc

  Lần này, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp vẽ tranh biếm họa mang tính 'xúc phạm' đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

  Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối tuần báo Charlie Hebdo vì đăng lại các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed hồi tháng rồi. Ảnh: AFP

  Bức tranh được đăng trên trang bìa số báo tuần này của Charlie Hebdo mô tả ông Erdogan ngồi uống bia và tốc váy một phụ nữ Hồi giáo. Vụ việc đã khiến Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-10 ra tuyên bố sẽ có hành động pháp lý và ngoại giao đáp trả Pháp. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng công kích báo Charlie Hebdo, cáo buộc ấn phẩm nói trên gieo rắc “những hận thù”. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ ấn phẩm liên quan tới Tổng thống Erdogan trên tạp chí Pháp bởi nó không tôn trọng tín ngưỡng, sự thiêng liêng và các giá trị”, phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan Ibrahim Kalin nói rõ trên Twitter.

  Trong khi phía Paris lên tiếng bảo vệ các nhà báo, Văn phòng Tổng công tố Ankara quyết định mở cuộc điều tra đối với các lãnh đạo của Charlie Hebdo. Xúc phạm tổng thống là hành động phạm tội tại Thổ Nhĩ Kỳ, có thể lãnh án tù lên tới 4 năm. Lãnh đạo các nước Hồi giáo cũng chỉ trích hành động mà họ cho là kỳ thị người Hồi giáo này ở phương Tây.

  Charlie Hebdo gây sóng gió sau khi Tổng thống Erdogan chỉ trích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vì bày tỏ sự ủng hộ với giáo viên Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại hôm 16-10. Thầy Paty đã cho học sinh xem các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

  Liên quan đến những bức vẽ của Charlie Hebdo, tuần rồi, tờ La Nouvelle République có trụ sở tại thành phố Tours (Pháp) đã phải trình đơn kiện do nhận những lời đe dọa trên mạng xã hội Facebook. Trước đó, báo này đã tái xuất bản các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa. Ðược biết, người theo đạo Hồi chiếm 10% dân số quốc gia hình lục lăng.

  Lý lịch của Charlie Hebdo

  Charlie Hebdo là tuần báo nổi tiếng ở Pháp chuyên vẽ châm biếm với luận điệu bất kính và chống các tôn giáo như Hồi giáo, Do Thái giáo, Công giáo…

  Theo Kênh NBC News, Charlie Hebdo đã “quen mặt” với dư luận Pháp vì những vụ việc gây tranh cãi và bị đe dọa tấn công từ các tổ chức cực đoan. Nhưng tờ báo vẫn tiếp tục đường lối hoạt động của riêng mình, thậm chí có những phát ngôn “mạnh miệng” không lùi bước. Nguyên nhân của vụ xả súng tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo, khiến 12 người chết hồi đầu năm 2015 được cho xuất phát từ những bức vẽ biếm họa thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Ðây là vụ đầu tiên trong hàng loạt cuộc tấn công của những phần tử cực đoan tại Pháp.

  Theo tờ Washington Post, sự bất kính, khiếm nhã trong việc châm biếm nhiều tôn giáo đã khiến tuần báo Charlie Hebdo rơi vào tầm ngắm của các tổ chức cực đoan trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là các nhóm Hồi giáo. Theo đức tin của đạo Hồi, việc vẽ tranh, phác họa chân dung đấng đối cao là điều vô cùng cấm kỵ, huống chi là vẽ tranh biếm họa. Những tranh cãi bắt đầu được thổi bùng từ năm 2006, khi Charlie Hebdo đăng lại 12 bức ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, từng được một tờ báo Ðan Mạch đăng từ năm 2005. Hậu quả là Charlie Hebbi bị hai cộng đồng Hồi giáo tại Pháp khởi kiện vào năm 2007. Bốn năm sau, tờ báo này tiếp tục bị ném bom xăng sau khi đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed lên trang bìa với hình ảnh đấng tối cao có chiếc mũi hề và dòng chú thích “nhạy cảm”.

  Không dừng lại, vào năm 2012, Charlie Hebdo vẫn đăng tiếp nhiều bức ảnh châm biếm nhà tiên tri Mohammed với nội dung gây sốc, được cho báng bổ đấng tối cao của đạo Hồi. Ðộng thái này được cho là nhằm đáp trả vụ ném bom xăng, như để chứng tỏ tờ báo không hề sợ hãi trước sự tấn công của các nhóm cực đoan, theo Washington Post. Tuy nhiên, vụ việc đã buộc Pháp phải tạm thời đóng cửa các đại sứ quán và trường học ở trên 20 nước theo Hồi giáo vì sợ bị trả thù, khiến dư luận trong nước càng thêm bức xúc và chỉ trích hành động của Charlie Hebdo.

  HẠNH NGUYÊN (Theo Fox News)

  Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/charlie-hebdo-lai-gay-song-gio-a126914.html