Chấp nhận bạn đời ngoại tình vì mình bị vô sinh

  2 đăng lạiGốc

  - Đó là một thực tế mà các bác sĩ chuyên khoa ghi nhận được tại các phòng khám và tư vấn về sức khỏe sinh sản. Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ, tỷ lệ vô sinh hiện nay rất đáng báo động…

  "Bác sĩ giúp em không em chết mất"

  Phóng viên KH&ĐS đã qua một số phòng khám vô sinh tại Hà Nội và được chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động xung quanh việc điều trị vô sinh. Để không ảnh hưởng tới nhân vật, chúng tôi xin được đổi tên khi kể lại những chuyện này.

  Chị Ngô Thị Trà (Hà Đông, Hà Nội) mắt ngấn lệ: Bác sĩ xem có cách nào giúp em không thì em chết mất. Chồng em là con độc đinh, ông bà suốt ngày đòi cháu nhưng đã 3 năm chúng em chưa có con. Lúc đầu chồng em còn "yêu" nhưng giờ cứ bỏ bê uống rượu về lại đánh chửi em. Mẹ chồng em suốt ngày diếc móc và đã đi đánh tiếng hỏi vợ bé cho anh ấy. Em bảo anh ấy đi khám cùng nhưng anh ấy nhất định không chịu.

  lệ vô sinh ở Việt Nam chiếm 8% dân số

  Anh Đỗ Bảo Cường (Thanh Xuân, Hà Nội) nhìn to con mạnh mẽ vậy mà mặt cúi gằm, nặng nề lê bước trước sự thúc giục của chị vợ. Chị vợ thỉnh thoảng, lúc thì động viên, lúc lại nghiến răng đay nghiến với chồng.

  Chị Nguyễn Thanh Vui (Bắc Ninh) khóc, không có đứa con khổ lắm, không chỉ chồng và gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc, làng xóm chê cười lại còn bị chính kẻ cướp chồng mình, tình nhân của chồng gọi điện, thậm chí đến tận nhà sỉ nhục.

  Không chỉ các bà vợ chịu cảnh tra tấn mà các ông chồng cũng chịu trận. Tâm sự của các ông chồng, do sự đối xử của các bà vợ khi mình kém thế có rất nhiều chuyện đau xót. Theo GS.TS Trần Quán Anh, chủ tịch Hội nam khoa Việt Nam, diễn biến tâm lý của người vợ khác hẳn với người chồng. Thoạt đầu còn không để ý đến; có khi còn động viên chồng mệt rồi thì để khi khác, có mất đi đâu mà vội... Sau dần từ ngạc nhiên rồi chuyển sang những hậm hực khó nói. Đến khi phát hiện rõ ràng được chồng mình bị bệnh, họ thường phản ứng theo hai chiều hướng:

  Nhiều bệnh nhân đã tâm sự: Cô ấy bảo nằm với em thà nằm với khúc gỗ còn hơn...; "em phải nịnh nọt mãi cô ấy mới cho nằm cùng, cô ta còn khinh khỉnh nói rằng nằm chung với "phế phẩm" chẳng bõ bực mình. Còn hầu hết những người chồng đều kể rằng, những đêm hỳ hục không thành công, người vợ đều bực dọc, cấu véo hoặc đấm vào lưng chồng và giận dỗi: "sao ông không chết quách đi cho xong"...

  Đặc biệt, có trường hợp người vợ lạnh nhạt, thờ ơ coi như không có người chồng trong gia đình. Mọi công việc người vợ tự quyết định lấy mà không hề bàn soạn với chồng. Người chồng cam chịu sự truất quyền làm chủ trong gia đình...

  Rồi người vợ, người chồng của những người vô sinh ngoại tình. Người bị vô sinh tuy biết chồng - vợ ngoại tình nhưng đành chịu. Rồi thì "ông ăn chả, bà ăn nem", không ít trường hợp, chồng - vợ không chấp nhận nổi, người chống chán đời lao vào những nguồn vui khác như cơ bạc, ma túy... còn người vợ bi quan và dẫn tới những hành động dại dột, phạm pháp.

  8% dân số vô sinh

  GSTS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam chiếm 8% dân số. Nếu chỉ tính riêng ở nhóm trong độ tuổi sinh sản là 10 - 15% các cặp vợ chồng và đang có chiều hướng gia tăng.

  Nguyên nhân của tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng ở Việt Nam phần nhiều do ô nhiễm môi trường, chất độc hại trong thức ăn, lối sống không lành mạnh như: quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng các chất kích thích, kết hôn quá muộn... Trước đây, cứ nghĩ tới vô sinh là đổ tội cho nữ giới không thể chửa đẻ được nhưng nguyên nhân của vô sinh không chỉ có phụ nữ. Có tới gần 50% các cặp vợ chồng đến khám vô sinh đã phát hiện ra nguyên nhân vô sinh lại ở người chồng.

  Theo GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe Sinh sản, trong những cặp vợ chồng vô sinh, nguyên nhân do nam giới chiếm xấp xỉ 50%. Còn theo nghiên cứu của GS Nguyễn Khắc Liêu, Bệnh viện Phụ sản TƯ thì nguyên nhân vô sinh trực tiếp do người chồng là 66,67%, trong đó có 5% không có tinh trùng trong tinh dịch.

  GSTS Nguyễn Đức Vy, chủ tịch Hội sản phụ khoa Việt Nam nhấn mạnh, người bị vô sinh chịu trăm đường khổ nhục. Ngoài nỗi khổ âm ỉ, triền miên không biết thổ lộ cùng ai là nỗi khổ tột cùng, nhiều cặp vợ chồng cố hy vọng chấp nhận tủi nhục đi điều trị lại phải chịu bao thứ phiền hà.

  Có những cặp vợ chồng, cả chồng cả vợ đều bị hoặc có những người chỉ một người có khả năng, người kia phải đi xin "trứng" hoặc tinh trùng. Đây là một khó khăn cực lớn đối với cặp vợ chồng vô sinh. Nguồn "cung" không có, thủ tục phiền hà, đi lại vất vả, tốn kém, thậm chí ngay cả các trường hợp vợ chồng chỉ "kém" vẫn có thể lấy trứng và tinh trùng của mình ra để thụ tinh trong ống nghiệm thì nhiều trường hợp thực hiện 4 - 5 lần tốn kém cả vài trăm triệu đồng kết quả vẫn là còn số không.

  Thúy Nga

  Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1991/201111/Chap-nhan-ban-doi-ngoai-tinh-vi-minh-bi-vo-sinh-1816836/