Chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông có khó?

Là phóng viên từng gắn bó với mảng giao thông, tôi đã được chứng kiến nhiều hoàn cảnh bất hạnh do tai nạn giao thông gây ra. Những vụ tai nạn cướp đi mạng sống của nạn nhân bao giờ cũng bất hạnh nhất. Còn những nạn nhân may mắn thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần', nhiều người chịu cảnh tàn tật suốt đời, kéo theo vô vàn khó khăn về cả vật chất và tinh thần đối với chính họ và người thân.

Chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật về an toàn giao thông là bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Ảnh: Khánh Huy

Chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật về an toàn giao thông là bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Ảnh: Khánh Huy

Nhiều người lái xe sau khi uống rượu, bia; có người chở quá số người quy định; phóng nhanh vượt ẩu; không đội mũ bảo hiểm; vượt đèn đỏ,… Không chỉ gây tai nạn cho mình mà họ còn khiến cho nhiều người khác cũng trở thành nạn nhân.

Tại chương trình “Người bạn đường” và lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2022, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Ở Việt Nam, mặc dù cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đã nỗ lực rất nhiều, nhưng mỗi năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông, trên 11.000 người khác phải mang trên mình thương tật suốt đời. Chỉ riêng từ đầu tháng 11/2022 đến nay, tai nạn giao thông đã khiến 6.000 người chết. Đau đớn hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời, hàng ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ngay trong lúc này, mỗi chúng ta tưởng nhớ đến những đồng bào mất đi và tự nhắc nhở chính mình phải có những hành động thiết thực để giảm tai nạn giao thông. Bộ trưởng kêu gọi các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Đồng lòng thực hiện: đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông thực sự an toàn, văn minh, thân thiện.

Chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông không hề khó, khi bạn đặt tính mạng của mình, người thân và cộng đồng lên trên hết. Mỗi người chỉ có một lần được sinh ra, hãy trân trọng, bảo vệ cuộc sống của chính mình và những người xung quanh bằng chính ứng xử văn minh khi tham gia giao thông.

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/chap-hanh-quy-dinh-phap-luat-ve-an-toan-giao-thong-co-kho-313052.html