Chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng lũ

Ngày 13-10, Báo Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Chùa Bà Đa và Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng tổ chức khánh thành và bàn giao công trình phòng học trường Mầm non Đại Lãnh (cụm trường Hà Dục Đông, tại thôn Hà Dục Đông, xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam).

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng lũ - Ảnh 1

Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành trường mầm non Đại Lãnh.

Nhắc đến xã Đại Lãnh, người ta nhớ ngay đến một vùng quê xa xôi của H. Đại Lộc, hàng năm phải chịu biết bao cơn "thịnh nộ" của thiên nhiên. Có lẽ ký ức của những người con xa quê và cả những người dân sống nơi đây sẽ không phai mờ về khoảnh khắc cánh đồng xanh bất tận lúa, ngô, khoai...thoáng chốc chìm ngập trong mênh mông nước lũ. Thời chiến, Đại Lãnh là vùng đất ác liệt đạn bom, thời bình, lại oằn mình hứng chịu sự tàn phá của thiên tai khiến cuộc sống nơi đây vốn khó khăn càng khó khăn hơn. Để sẻ chia với những khó khăn này và đặc biệt là chăm lo việc học tập cho những mầm non tương lai, Chùa Bà Đa đã tài trợ hơn 850 triệu đồng và UBND H. Đại Lộc hỗ trợ 85 triệu đồng vốn đối ứng, phối hợp cùng Báo Công an TP Đà Nẵng, Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng xây dựng 2 phòng học tại điểm trường Mầm non Hà Dục Đông. Món quà ý nghĩa này là động lực để các cháu học sinh tiếp tục phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi.

Công trình khởi công ngày 20-7, được thiết kế, xây dựng theo quy chuẩn do Bộ GD-ĐT và Bộ Xây dựng ban hành cho các trường Mầm non khu vực duyên hải miền Trung. Công trình gồm 2 phòng học khang trang, đảm bảo đầy đủ ánh sáng, tiện nghi cho việc học tập của các cháu. Đặc biệt công trình được thiết kế mái đúc kiên cố, có mái sàn cao, rộng, sử dụng làm nơi tập kết đồ dùng cá nhân và đồ dùng học tập của các cháu khi có lũ về. Với tiêu chí đảm bảo tính kiên cố cho trường học vùng lũ nhằm giảm thiểu những tổn thất trong mùa mưa, các phòng học đưa vào sử dụng đã góp phần cải thiện điều kiện học tập, đỡ một phần khó khăn cho giáo viên và học sinh nơi đây. Trường Mầm non Đại Lãnh và đặc biệt là cụm trường Hà Dục Đông có 2 phòng học được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Hằng năm, mỗi cơn lũ đi qua là nhà trường lại phải một lần nâng nền sửa lớp, đến nay công trình đã xuống cấp không đảm bảo cho các cháu học tập, nhất là vào mùa mưa lũ. Dãy phòng học mới đã hoàn thành trong niềm vui vô bờ bến của không chỉ thầy cô, chính quyền địa phương mà cả những người dân nơi đây. Còn đối với những người mang tấm lòng thiện nguyện, niềm vui càng đong đầy khi được sẻ chia. Nhìn những ánh mắt tròn xoe, những nụ cười tươi xinh của các cháu học sinh khi được học trong phòng học mới khiến ai cũng thấy ấm lòng. Để có được những công trình ý nghĩa đến với những vùng quê nghèo như ở Đại Lãnh, phải kể đến những đơn vị tài trợ như Chùa Bà Đa. Với tấm lòng thiện nguyện, ban vui cứu khổ, phục vụ chúng sinh an lạc, ngoài việc tu hành, chăm lo đời sống tinh thần cho các đạo hữu, hết lòng vì Phật pháp, nhiều năm qua chùa Bà Đa cùng với Báo thực hiện nhiều chương trình từ thiện-xã hội ý nghĩa.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng lũ - Ảnh 2

Thượng tá Nguyễn Đức Nam, Phó Tổng biên tập Báo CATPĐN trao quyết định bàn giao công trình phòng học cho hiệu trưởng nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Đại đức Thích Thông Đạo-Trú trì chùa Bà Đa chia sẻ: "Với mong muốn được góp một phần nhỏ vào sự nghiệp giáo dục mầm non tại địa phương để thầy cô giáo và các cháu mầm non Đại Lãnh có điều kiện thuận lợi hơn trong việc dạy và học, Chùa Bà Đa phối hợp với Báo Công an TP Đà Nẵng và Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng phát tâm xây dựng ngôi trường này. Chúng tôi tin tưởng, công trình sau khi khánh thành đi vào hoạt động sẽ phát huy hiệu quả, là môi trường học tốt nhất, tạo điều kiện cho việc chăm sóc, giáo dục thế hệ mầm non phát triển một cách toàn diện, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển ngành giáo dục huyện nhà. Với tâm nguyện "thêm niềm vui, bớt nỗi buồn", đặc biệt là chăm lo cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước theo lời dạy của Bác Hồ "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người", đạo hữu Chùa Bà Đa mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, tạo điều kiện cho các cháu học sinh "mỗi ngày đến trường là một ngày vui...".

Trong niềm vui hân hoan, cô Trà Thị Cơ- Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Lãnh xúc động: "Vậy là niềm mong mỏi, ao ước có được nơi học khang trang cho các cháu học sinh nay đã trở thành hiện thực. Thực tế, cuộc sống người dân nơi đây quá khó khăn nên việc huy động nguồn kinh phí để sửa chữa đã khó chưa nói đến việc xây mới công trình như thế này. Từ nay, cô trò chúng tôi sẽ không phải vất vả với cảnh khuân đồ đạc của các cháu chạy lũ như trước đây. Tôi thay mặt nhà trường dành những tình cảm chân thành từ đáy lòng, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tài trợ, Báo CATP Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để cô trò chúng tôi có được niềm vui lớn như ngày hôm nay...". Ông Ngô Xuân Yến- Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh chia sẻ thêm: "Từ nay các cháu không còn phải học trong những phòng học xuống cấp, đồ dùng học tập sẽ không bị hư hỏng vì ngập lụt như trước đây. Đây là một niềm vui lớn không chỉ riêng nhà trường mà còn cả chính quyền địa phương và là động lực khích lệ, cổ vũ để công cuộc "trồng người" của cô trò nơi đây ngày một tốt hơn...". Thay mặt chính quyền địa phương, ông Yến gửi lời cảm ơn trân trọng đến Báo Công an TP Đà Nẵng, Hội Phụ nữ CATP và Chùa Bà Đa.

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng lũ - Ảnh 3

Đại diện lãnh đạo Báo CATPĐN, Hội phụ nữ CATPĐN, Chùa Bà Đa và Công ty Đại Hồng Tín trao quà cho học sinh nhà trường. Ảnh: HIỀN MINH

Chung vui cùng thầy cô và các cháu học sinh trong buổi khánh thành trường còn có các bậc phụ huynh. Chị Phạm Thị Quá, phụ huynh cháu Trương Hoàng Linh, học sinh lớp Lớn không giấu được cảm xúc: "Tôi rất vui vì từ nay con em mình đã có một nơi học mới khang trang, không còn lo mùa đông tối om, mùa hè nóng nực và đặc biệt mùa mưa lũ đồ đạc ướt sũng. Người dân địa phương chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng của nhà tài trợ". Trong dịp khánh thành và đưa vào sử dụng công trình, Chùa Bà Đa và đơn vị tài trợ đã tặng hơn 80 phần quà dành tặng các em học sinh và giáo viên trị giá 30 triệu đồng; Hội Phụ nữ CATP, Hội Phụ nữ cơ sở khối CSND, Xây dựng lực lượng, Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Phòng hồ sơ, Khối An ninh nhân dân cũng đã có nhiều món quà tặng nhà trường. Đây thực sự là những món quà rất ý nghĩa, mang niềm vui sẻ chia với người dân vùng rốn lũ Đại Lãnh.

Trang Trần