Chào mừng đến với thành công ở MU, Mourinho!

MU đã cầm hòa Liverpool 0-0 bằng một lối chơi chẳng mấy ưa nhìn. Nhưng đó là hình ảnh quen thuộc, là đặc trưng của Mourinho.

Anfield không phải là mảnh đất lành. Mourinho biết điều đó. Thế nên, ông chấp nhận chơi phòng ngự một cách tiêu cực. Lần đầu tiên sau hơn 25 năm, Man United hòa Liverpool không bàn thắng. Cũng lần đầu tiên kể từ mùa giải 1992/93, Quỷ đỏ chỉ cầm bóng 35 %.

“Người đặc biệt” đã viết nên lịch sử, nhưng là một dấu mốc không đáng vui mừng. Với những CĐV yêu bóng đá đẹp, họ mong muốn nhiều hơn ở MU, ít nhất là trên phương diện tấn công khi mà Ibra hay Pogba góp mặt. Song, giả sử điều đó xảy ra thật, tức là đội khách chơi mạnh mẽ hơn (như kiểu trước Leicester), biết đâu, họ sẽ… thua.

Klopp - Mourinho bất phân thắng bại.

Liverpool nổi tiếng với lối chơi pressing, tốc độ, và rực lửa. Không phải ngẫu nhiên The Kop đè bẹp Arsenal, hay thắng đậm Man City mùa trước. Đá đôi công với đội bóng thành Merseyside chẳng khác nào tự sát, nhất là trong bối cảnh MU chưa thực sự vào “phom”.

Mourinho chọn “đỗ xe buýt”. Chiến lược gia người Bồ có thể sẽ lại bị lên án, nhưng với ông, kết quả mới là quan trọng. Dựa trên thành tích thì sau 90 phút ở Anfield, Mourinho đích thực đã chiến thắng.

Về phương diện phòng ngự, chưa bao giờ MU chơi tốt như thế từ khi có Mou. Ander Herrera và Marouane Fellaini chạy không biết mệt, khiến những cầu thủ con thoi của Liverpool cảm thấy bất lực. Tuyến dưới, Valencia và Bailly “khóa chặt” Firmino, Coutinho. Với De Gea, người hùng của trận đấu, các chuyên gia sẽ còn phải nhắc đến anh nhiều bởi màn trình diễn không thể tin nổi, nhưng chẳng mấy bất ngờ.

MU chủ động co cụm tổng lực. Chỉ Pogba, Ibra mới được quyền dâng cao và dứt điểm. Nếu tiền đạo người Thụy Điển đánh đầu chuẩn xác hơn trong hiệp 2, cả vùng Merseyside có lẽ đã “chết lặng”.

Sau 90 phút, Liverpool là đội khó khăn. Mourinho hả hê ra mặt. Chẳng thế mà ông tuyên bố “đây là một Anfield trầm lắng nhất từng thấy”. Vấn đề thực ra không phải ở MU. Nó nằm ở Liverpool. Người ta nên chỉ trích khả năng tấn công của đội chủ nhà thì hơn.

Nhìn những trận đã qua, Mourinho cho thấy MU có thể áp đặt lối chơi mạnh mẽ, nhưng khi cần thì chấp nhận phòng thủ một cách tính toán. Bóng đá hiện đại là vậy. Muốn có kết quả tốt phải biết mình biết ta, biết chọn thời điểm mà xưng hùng xưng bá. Nói cách khác, đây là cái giá của thành công.

Trần Anh