Chào mùa dạy chữ, rèn người

Hôm nay (5/9), hơn 20 triệu học sinh trên cả nước đã bước vào năm học mới sau lễ khai giảng đầy niềm vui.

Năm học mới 2012 - 2013, cả nước có hơn 20 triệu học sinh, trong đó có hơn 4 triệu trẻ mầm non, 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, hơn 600.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp và hơn 2 triệu sinh viên ĐH, CĐ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự lễ khai giảng tại ngôi trường chuyên giàu truyền thống Lê Hồng Phong

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, năm học 2012-2013 là năm học thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là việc xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới nội dung phương pháp...; đặc biệt chú trọng huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. Hiện nay, cơ sở vật chất cho giáo dục vẫn còn rất yếu kém, ngay tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì tỷ lệ học sinh trong một lớp vẫn rất đông, nhiều nơi vượt mức chuẩn 35 học sinh/lớp khá nhiều, nhu cầu trường lớp vẫn luôn là nhu cầu bức thiết của toàn ngành.

Chào đón các em học sinh lớp 10 mới vào trường.

Còn Cục trưởng Cục Nhà giáo Hoàng Đức Minh cho biết, tỷ lệ giáo viên hiện không còn thiếu nhiều so với những năm trước. Tình trạng thiếu giáo viên chủ yếu tập trung ở một số địa phương nhất định, chất lượng đội ngũ giáo viên hiện nay cũng đã được đào tạo nâng cao. Ở nhà trẻ, tỷ lệ giáo viên đào tạo đạt chuẩn trở lên năm học 2011-2012 là 91,13%; tỷ lệ này ở mẫu giáo là 97%; tỷ lệ giáo viên đào tạo đạt chuẩn trở lên ở các bậc học tiếp theo là tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều đạt từ 99%.

Các em học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu trong ngày khai giảng năm mới.

Trước thềm năm học mới, vấn đề “lạm thu” rất được quan tâm, ông Lê Khánh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết: Dù năm học chưa bắt đầu nhưng Bộ đã cùng các địa phương vào cuộc tiến hành kiểm tra, giám sát ngay để xử lý các dấu hiệu lạm thu đầu năm học mới. Ngoài ra, để xử lý triệt để vấn đề này, Bộ GD&ĐT cũng quyết tâm đảm bảo các nguồn chi theo quy định; đồng thời Bộ đang xây dựng văn bản cho phép các trường có tổ chức đào tạo chất lượng cao được thu cao hơn mức phí thông thường để đảm bảo chất lượng đào tạo, cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội về nguồn lao động chất lượng cao.

Chia sẻ về vấn đề nhà ở cho học sinh - sinh viên, ông Phạm Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em khẳng định: Trước những năm 80, tỷ lệ sinh viên ở trong ký túc xá trường học chiếm tỷ lệ 100% nhưng sau này, do số lượng sinh viên tăng lên nhưng cơ sở vật chất các trường không thể đáp ứng nổi nên chưa đảm bảo được số lượng phòng theo nhu cầu của sinh viên. Tuy nhiên, lần đầu tiên sau nhiều năm, Chính phủ đã ban hành Đề án Ký túc xá cho sinh viên với mục tiêu tới năm 2015 đáp ứng cho 60% sinh viên có nhu cầu thuê nhà được ở tại các khu ký túc xá.

Học sinh trường THCS Tây Sơn phải xếp hàng ngoài đường trong lễ khai giảng bởi diện tích của nhà trường còn quá chật hẹp.

Trước đó, sáng 4/9, trong không khí vui tươi phấn khởi của hàng trăm phụ huynh học sinh, Phó chủ tích nước Nguyễn Thị Doan cùng chung vui ngày đến trường của HS Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (tỉnh Hòa Bình). Tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tham dự lễ khai giảng tại ngôi trường chuyên giàu truyền thống Lê Hồng Phong. Còn ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hòa mình vào lễ khai giảng nồng ấm tại ngôi trường cổ nhất Hà Nội mang tên Danh sư Chu Văn An…

Năm học 2012- 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mong muốn toàn ngành Giáo dục tập trung: Quan tâm xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục; Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy và học; Thực hiện dạy chữ gắn với dạy người; Quan tâm rèn luyện kĩ năng tự học, tự lập; Chủ động sáng tạo, nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục; Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kĩ thuật...

Nhiều trường còn tạm bợ

Trong không khí phấn khởi của ngày lễ khai giảng năm học mới, một số “trường nghèo”, trường miền núi, vùng lũ cũng khai giảng trong nỗi chạnh lòng. Bước vào năm học mới, Nghệ An vẫn đang có 1.961 phòng học tạm và 253 phòng học mượn. Hiện toàn tỉnh có 23.635 phòng học các cấp. Trong đó có 14.386 phòng học kiên cố, 7.035 phòng học bán kiên cố, 1.961 phòng học tạm và 253 phòng học mượn. Tính ra, số lượng phòng tạm, phòng mượn chiếm một tỷ lệ khá lớn trong hệ thống trường lớp toàn tỉnh, gây khó khăn không nhỏ đối với công tác dạy và học tại các trường. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, đầu năm học mới sẽ mở các lớp bổ túc văn hóa cho học sinh không đủ điều kiện theo học chương trình phổ thông. Đặc biệt, sẽ triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở, bếp ăn cho học sinh bán trú với sự tham gia của Chính phủ, UBND tỉnh và ngành, các địa phương.

Diệu Ngọc