"Chảo lửa" Ucraina không có dấu hiệu hạ nhiệt

NDĐT - Bất chấp thỏa thuận ngừng leo thang căng thẳng đã đạt được giữa Tổng thống Viktor Yanukovich với các thủ lĩnh đối lập vào cuối ngày hôm qua, "chảo lửa" ở thủ đô Kiev hôm nay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, tình trạng đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát vẫn tiếp tục leo thang mạnh mẽ hơn trong ngày hôm nay.

Quảng trường ở thủ đô Kiev vẫn chìm trong khói lửa (ảnh: Reuters)

NDĐT - Bất chấp thỏa thuận ngừng leo thang căng thẳng đã đạt được giữa Tổng thống Viktor Yanukovich với các thủ lĩnh đối lập vào cuối ngày hôm qua, "chảo lửa" ở thủ đô Kiev hôm nay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, tình trạng đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát vẫn tiếp tục leo thang mạnh mẽ hơn trong ngày hôm nay.

Những người biểu tình Ucraina hôm nay đã ném bom xăng và gạch đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo loạn tại quảng trường trung tâm Kiev. Đám đông đã tái chiếm một góc quảng trường trung tâm, phía gần nhất với tòa nhà Tổng thống và quốc hội, mà cảnh sát chống bạo động đã giành được vào cuối ngày thứ ba. Theo thông báo của hãng thông tấn trong nước, cho đến nay đã có 28 người thiệt mạng, trong đó có 10 cảnh sát trong các cuộc đụng độ tồi tệ nhất kể từ khi Ucraina tách khỏi Liên bang Xô-viết cho đến nay.

Còn Bộ Y tế Ucraina cho biết, số người chết trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng cảnh sát là 26 người, 263 người biểu tình và 342 cảnh sát bị thương đang được điều trị tại các cơ sở y tế tại Kiev.

Trong lúc đó, cả hai phía chính phủ và lực lượng đối lập vẫn đang cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí trong các cuộc đụng độ.

Truyền thông trong nước đưa tin, Quốc hội nước này đã phải sơ tán, và không rõ tình trạng bạo lực đã ảnh hưởng như thế nào đối với các kế hoạch của phái đoàn bộ trưởng EU từ Đức, Pháp, và Ba lan.

Trong thông cáo phát đi vào cuối ngày qua, Tổng thống Yanukovich thông báo trong cuộc gặp với các thủ lĩnh đối lập, hai bên đã nhất trí bắt đầu đàm phán với mục đích chấm dứt sự đổ máu, ổn định tình hình trong nước.

Từ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây đang đổ thêm dầu vào lửa cho tình trạng bất ổn tại Ucraina, đồng thời hối thúc phương Tây lên án các lực lượng đối lập tổ chức các cuộc tấn công cực đoan và mang tính khủng bố tại thủ đô Kiev.

Tổng thống nga cũng nhấn mạnh các nước phương Tây cần kiềm chế việc đổ lỗi chĩa mũi rìu vào chính quyền của Tổng thống Yanukovych mà không phần nào lên án những người biểu tình.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ra thông cáo yêu cầu các thủ lĩnh đối lập ngừng ngay các hành động đổ máu và lập tức khôi phục đàm phán với chính quyền hợp pháp mà không có bất kỳ đe dọa nào.

Hoan nghênh tuyên bố của Nga, Brazil nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tại Kiev phải được giải quyết “bởi chính những người Ucraina theo cách hòa bình”.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi hối thúc một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên chấm dứt ngay tình trạng bạo lực, khôi phục trật tự và tiến tới đối thoại mang tính xây dựng. Lời kêu gọi của LHQ được các nước Slovakia, Georgia ủng hộ mạnh mẽ. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, nước có chung bờ biển Đen với Ucraina, Bộ trưởng Ngoại giao nước này cũng lên tiếng rằng Ankara đã sẵn sàng “làm mọi việc cần thiết vì sự ổn định và hòa bình của Ucraina”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn giữ thái độ lên án chính quyền Ucraina và cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt mạnh tay.

Ngày hôm qua, Mỹ tiếp tục gây sức ép bằng cách áp đặt lệnh cấm di chuyển với 20 quan chức cấp cao của Ucraina, và các bộ trưởng ngoại giao EU dự kiến gặp nhau tại Brussels vào cuối ngày hôm nay sẽ xem xét các biện pháp tương tự.

Trả lời trên kênh phát thanh châu Âu-1, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tiết lộ, tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao châu Âu cuối ngày hôm nay tại Bỉ, các bộ trưởng có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt với những người chịu trách nhiệm trong vụ bạo lực vừa qua.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cảnh báo mối quan hệ của Ucraina với NATO sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Ba-lan đều đe dọa sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm trong các vụ bạo lực đẫm máu này.

Hungary hôm qua cũng kêu gọi EU tiến hành các biện pháp chấm dứt bạo lực tại quốc gia láng giềng Ucraina.

Đáp lại đe dọa của phương Tây, Bộ Ngoại giao Ucraina hôm qua đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có cái nhìn khách quan và thận trọng khi đánh gia cuộc khủng hoảng hiện tại, và phải dựa trên những thực tế xác đáng và trung thực.

T.T

(Theo RIAN, Reuters và Xinhua )