Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Nhân dân phải được hưởng phúc lợi xã hội tốt nhất

Ngày 28/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp xúc cử tri tại phường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi và xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, bà Phạm Thị Thu Trang, Chủ tịch HLHPN tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo với cử tri những nội dung cơ bản về kết quả của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Nhân dân phải được hưởng phúc lợi xã hội tốt nhất - Ảnh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 28/11

Theo đó, sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 3 luật gồm: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Việc Quốc hội xem xét, thông qua những dự án luật, Nghị quyết này nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các quy định mới của Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, căng cường công tác quản lý tài sản Nhà nước, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác. Đây là những dự án luật được nhiều cử tri đề nghị xem xét ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém và bất cập hiện nay. Đặc biệt là trong lĩnh vực quy hoạch đường sắt, đường thủy, du lịch , quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước… các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này là cơ sở cho việc tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sau.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2016, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và quyết định dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XIV đối với một số thành viên Chính phủ. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những nhóm vấn đề được các đại biểu Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được nhiều cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Nhân dân phải được hưởng phúc lợi xã hội tốt nhất - Ảnh 2

Cử tri tham gia phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe báo cáo của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thu Trang, hầu hết các cử tri phường Trần Hưng Đạo và xã Tịnh Sơn đánh giá cao và phấn khởi đối với những kết quả mà kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã đạt được. Những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội đã thể hiện được những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của phần lớn cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi nói riêng cũng như cử tri cả nước nói chung.

Tại phường Trần Hưng Đạo, cử tri phản ánh đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn tại Bầu Sen có nguồn thông tin nhà thầu Trung Quốc làm rất cẩu thả, không đúng chất lượng, không đúng thiết kế, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, làm rõ, tránh những đáng tiếc xảy ra.

Cùng với đó, nhiều cử tri tại phường Trần Hưng Đạo cho rằng Nghị quyết 24 đối với người tham gia kháng chiến nên xem xét giải quyết như thế nào để được thỏa đáng. Chế độ chính sách xã hội đối với những người đi thanh niên xung phong xây dựng kinh tế mới chưa được Nhà nước quan tâm, chỉ mong được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Nhân dân phải được hưởng phúc lợi xã hội tốt nhất - Ảnh 3

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình ghi lại các ý kiến đóng góp của cử tri tỉnh Quảng Ngãi

Cử tri còn đặc biệt quan tâm đến các dự án gây thất thoát, lãng phí hàng nghìn tỷ đồng. Tại Quảng Ngãi, dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất do định hướng đầu tư không đúng, gây lỗ nghìn tỷ. Cử tri đề nghị cần quy trách nhiệm cụ thể do để thất thoát, lãng phí tiền của của nhân dân, ngân sách của Nhà nước. Cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội cần tăng cường trách nhiệm giám sát các dự án lớn, các dự án kêu gọi đầu tư từ nước ngoài, đảm bảo nền kinh tế của đất nước phát triển ổn định, bền vững.

Trong khi đó, cử tri tại xã Tịnh Sơn kiến nghị: Hiện nay, các mặt hàng, vật tư phục vụ trong sản xuất và chăn nuôi kém chất lượng; hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường, thiếu sự quản lý của Nhà nước nên nông dân là người chịu thiệt hại nặng nề nhất nhưng vẫn chưa có chính sách đền bù. Cần phải có chính sách xử lý thích đáng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cùng với đó, nhiều cử tri rất lo lắng vì hiện nay, nhân dân xã Tịnh Sơn sống dọc theo Quốc lộ 24B đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, mùa khô thiếu nước sinh hoạt. Trên 10 năm nay, Nhà nước đã nhiều lần đầu tư cho hệ thống cấp nước sạch Hà - Sơn nhưng hiện nay, công trình đang treo, nhân dân không có nước sạch sinh hoạt.

Cũng tại buổi tiếp xúc, các cử tri phường Trần Hưng Đạo và xã Tịnh Sơn cũng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi những ý kiến xoay quanh những vấn đề nổi cộm của xã hội hiện nay như: Chính sách đối với người có công với cách mạng, ô nhiễm môi trường, sinh viên ra trường không có việc làm , chế độ an sinh xã hội cho người nghèo, vấn đề y tế, việc xây dựng hệ thống bậc lương của CBCNVC Nhà nước khi về hưu quá chênh lệch, vấn đề nông thôn mới còn nhiều bất cập…

Các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cùng lãnh đạo của một số Sở, ban ngành có liên quan đã trả lời một cách cụ thể từng vấn đề mà cử tri quan tâm

Trao đổi các ý kiến của cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình vui mừng khi rất nhiều cử tri tại phường Trần Hưng Đạo và xã Tịnh Sơn đã luôn quan tâm, theo dõi đến kỳ họp, lắng nghe những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 2 vừa qua cũng như đặt niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Quốc hội. Bên cạnh đó, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao trách nhiệm của cử tri khi đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị xác thực và cũng là những vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm hiện nay.

Chia sẻ những lo lắng của cử tri liên quan đến vấn đề tham nhũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Những lo lắng của cử tri hiện nay cũng là những nội dung mà Quốc hội luôn đem ra bàn luận nhằm tìm giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng tham nhũng. Chánh án TANDTC cho biết, hiện Quốc hội đã hình thành một số cơ quan, ban hành nhiều Nghị quyết cũng như sửa đổi một số Bộ luật với chế tài cao hơn cho những tội danh liên quan đến tham nhũng. Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt làm rõ trách nhiệm, khởi tố vụ án liên quan đến các dự án thua lỗ, thất thoát mà cử tri đang quan tâm, điển hình là vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Xoay quanh vấn đề nông thôn mới, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình một lần nữa khẳng định, đây là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm mang lại phúc lợi cho nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn gặp phải một số vấn đề liên quan kèm theo như: Một số xã nợ chỉ tiêu nông thôn mới, nhiều tiêu chí hoàn thành nhưng công năng sử dụng không đạt. Vì vậy, Quốc hội cũng đã ban hành một số đề cương để rà soát, kiểm tra, xem xét lại những tiêu chí này.

Đối với các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Quốc hội, Đoàn sẽ xem xét tổng hợp để trình lên Quốc hội trong kỳ họp gần nhất.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Nhân dân phải được hưởng phúc lợi xã hội tốt nhất - Ảnh 4

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đến thăm hỏi đồng chí Phạm Hương

Nhân chuyến công tác lần này, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cũng đã đến thăm hỏi, chúc mừng đồng chí Phạm Hương (97 tuổi, trú tại phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) người vừa được Đảng và Nhà nước trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Minh Quân