Chánh án TAND TP Hà Nội: Xét xử nhiều đại án lớn nhất từ trước đến nay

Năm 2017 lại là năm TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý giải quyết lượng án lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được xét xử kịp thời. Điển hình như: vụ án Giang Kim Đạt; đại án Hà Văn Thắm...

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội báo cáo tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Hơn 27.000 vụ án được giải quyết

Năm 2017, TAND hai cấp TP Hà Nội triển khai các nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, khiếu kiện hành chính, các tranh chấp hôn nhân gia đình tiêp tục gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp. Trong điều kiện biên chế không tăng nhưng năm 2017 lại là năm TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý giải quyết lượng án lớn nhất từ trước đến nay.

Được sự quan tâm chỉ đạo và tạo các điều kiện thuận lợi của TAND Tối cao; Thành ủy, HĐND và UBND TP Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành thành phố; sự quan tâm phối họp giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, công chức nên các mặt công tác của TAND hai cấp TP Hà Nội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phân giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của Thủ đô.

Ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội.

Từ ngày 1/10/2016 đến 30/9/2017, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 30.777 vụ, tăng 2.029 vụ = 7 % so với năm 2016; đã giải quyết 27.755 vụ, đạt tỷ lệ 90,1%, tăng 79 vụ so với năm 2016. Số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Tổng số án bị hủy là 193 vụ = 0,69% số án đã giải quyết, giảm 29 vụ so với năm 2016.

Tổng số án hình sự đã thụ lý 7.761 vụ/13.147 bị cáo, giảm 1.308 vụ = 14,4% so với năm 2016. Đã giải quyết 7.671 vụ/12.827 bị cáo. Tòa án cấp huyện đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 6.161 vụ/ 10.303 bị cáo; đã giải quyết, xét xử 6.120 vụ/10.150 bị cáo. TAND TP Hà Nội đã thụ lý sơ thẩm 597 vụ/1.503 bị cáo đã giải quyết 564 vụ/1.381 bị cáo. Thụ lý theo thủ tục phúc thẩm: 1.003 vụ/ 1.341 bị cáo; đã giải quyết: 987 vụ/1.296 bị cáo.

TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; các quyết định trả hồ sơ đê điều tra bổ sung đều có căn cứ pháp luật; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đã phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát và CQĐT trong quá trình tiến hành tố tụng, hạn chế việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung không có căn cứ pháp luật. Tòa án hai cấp đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 618 vụ, giảm 397 vụ = 54,5% so với năm 2016, trong đó VKS chấp nhận 490 vụ = 79,2%, không chấp nhận 78 vụ, còn lại 50 vụ chưa có kết quả.

TAND hai cấp TP Hà Nội Hà Nội tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công; tác xét xử lưu động và án điểm. Phối hợp với các cơ quan tố tụng và chính quyền các địa phương xét xử 581 vụ án điểm và xét xử lưu động 1.713 vụ tại các xã, phường, thị trấn, tại các trường đại học... Tạo điều kiện để các cơ quan báo chí tham dự phiên tòa và đưa tin kịp thời về diễn biến và kết quả phiên tòa nhất là đổi với các vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm.

Về công tác thi hành án hình sự: Hai cấp đã ra 10.319 quyết định thi hành án hình sự đối với người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt 100% . Tổ chức thi hành án tử hình đổi với các trường hợp đủ điều kiện đảm bảo an toàn, đúng pháp luật. Giảm một phần thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 3.634 phạm nhân cải tạo tốt theo đề nghị của các Trại giam và Viện kiếm sát cùng câp trên địa bàn Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, dịp 30/4. 1/5 và Quốc khánh 2/9. Lập hồ sơ đề nghị đặc xá đối với 22 trường hợp, được xét 19 trường hợp.

Không để xảy ra án oan

Kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017, hai cấp TAND TP Hà Nội đã giải quyết các loại án đạt tỷ lệ 90,1%. Số vụ án bị hủy, sửa giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “ Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin; vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm phạm tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; vụ Đặng Minh Châu và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (gần 1.200 bánh heroin); vụ án Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (đường đây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia)...

TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, VKS Nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại các phiên tòa. Các bản án. quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm so với kỳ năm 2016, việc trả hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 79,2%.

TAND hai cấp TP Hà Nội cũng đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp mới giúp tăng tiến độ xét xử các vụ án như: xây dựng đầu mối làm việc với UBND các cấp, cán bộ Tòa án trực tiếp đến cơ sở để thu thập chứng cứ và tổ chức đổi thoại trong giải quyết các vụ án hành chính...

Đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính.Tòa án hai cấp đã tiến hành hòa giải thành 12.150 vụ, chiếm tỷ lệ 63,8% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đã giải quyết, tăng 1.577 vụ so với năm 2016.

Công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ, thông qua công tác kiểm tra, lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị đã có những chuyển biển tích cực trong nhận thức, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua kiểm tra đã kháng nghị và chấn chỉnh kịp thời đối với những sai sót trong công tác xét xử, qua đó nâng cao chất lượng xét xử các loại án của TAND hai cấp TP Hà Nội…

Đạt Lê