Chàng trai giành Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế ước mơ làm bác sĩ

  Báo Tin Tức TTXVN
  80 liên quanGốcTT Huế

  Niềm đam mê với môn Sinh học cùng sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi đã giúp cho Trương Văn Quốc Đạt, học sinh lớp 12 Sinh, Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên - Huế giành Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 33, năm 2022.

  Trương Văn Quốc Đạt cùng cô giáo chủ nhiệm.

  Trương Văn Quốc Đạt cùng cô giáo chủ nhiệm.

  Bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu Sinh học từ những năm học cấp 2, Quốc Đạt đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào chặng đường chinh phục môn học này. Với Đạt, ban đầu môn khoa học này giúp em hiểu hơn về con người và thế giới xung quanh. Nhưng càng học, càng nghiên cứu thì Đạt càng khám phá ra những điều kì thú trong môn Sinh học và môn khoa học này đã trở thành niềm đam mê của em, tạo cảm hứng và động lực để em khám phá, chinh phục những đỉnh cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

  Chính ngọn lửa đam mê đó cùng với sự tận tình chỉ dẫn của thầy cô giáo đã giúp Quốc Đạt gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong học tập, như: giải Nhì kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Sinh học năm học 2020 - 2021; giải Nhất kì thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Sinh học năm học 2021 - 2022; giải Nhất kì thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Sinh học năm học 2021 - 2022.

  Trương Văn Quốc Đạt là 1 trong 4 học sinh đại diện Việt Nam dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 33, diễn ra đầu tháng 7/2022, tại thành phố Yerevan, Armenia với sự tham gia của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, 3 nước làm quan sát viên với 231 thí sinh tham dự. Giống với trước đó, kỳ thi năm nay gồm 2 bài thi lý thuyết và 1 bài thi thực hành.

  Hành trình chinh phục tấm Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế của Quốc Đạt không dễ dàng. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, trước đó 3 tháng, Đạt đã phải xa nhà ra Hà Nội bắt đầu ôn tập kiến thức, làm quen với những bài thực hành để sẵn sàng hành trang chinh phục tri thức. Xác định kỳ thi lần này là "cuộc đua tri thức" đầy khó khăn, Đạt đã chuẩn bị tốt tinh thần cũng như kiến thức, cố gắng làm hết khả năng của mình chứ không áp lực về thành tích.

  Kiến thức của đề thi năm nay không chỉ nằm trong môn Sinh học thông thường, mà gồm các kiến thức hiện đại của lĩnh vực khoa học sự sống, mang hơi thở cuộc sống. Trong quá trình làm bài Đạt đã đọc kỹ và phân tích các yêu cầu mà đề thi đưa ra, vận dụng linh hoạt những kiến thức của bản thân để giải quyết từng vấn đề từ dễ đến khó. Nhờ vậy, kết quả phần thi lý thuyết của Đạt nằm trong top các nước xuất sắc nhất.

  Quốc Đạt cho biết: "Mặc dù gặp khó khăn về sức khỏe khi cả 4 thành viên trong đội đều mắc COVID-19, lại thi đấu xa nhà, không quen với khí hậu, thức ăn nhưng em cùng các bạn đều quyết tâm sẽ cố gắng hoàn thành bài thi một cách tốt nhất vì màu cờ sắc áo. Hơn nữa, chuyến đi lần này cũng đã giúp em có thêm những người bạn mới, tiếp cận kiến thức văn hóa của nhiều nước để mở rộng hiểu biết của mình".

  Trương Văn Quốc Đạt nhận học bổng giành cho học sinh giỏi vượt khó tiêu biểu.

  Trương Văn Quốc Đạt nhận học bổng giành cho học sinh giỏi vượt khó tiêu biểu.

  Nói về bí quyết để học tốt môn Sinh học, Quốc Đạt chia sẻ, để học tốt môn Sinh hay bất cứ môn học nào thì trước hết phải đam mê đối với môn học đó để mình tìm thấy niềm vui trong lúc học tập. Đặc trưng của môn Sinh là môn học cần nhiều kiến thức tích lũy, vì vậy đòi hỏi người học phải nắm chắc kiến thức cơ bản và liên tục cập nhật kiến thức mới. Ngoài việc học trên lớp, Đạt dành nhiều thời gian để đọc sách và tìm hiểu thông tin, những nghiên cứu mới trong lĩnh vực sinh học trên mạng xã hội. Đạt cũng không ngừng nâng cao vốn ngoại ngữ để có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu. Quá trình học tập, Đạt đọc thật kỹ thông tin, rồi ghi chép lại những điểm cốt lõi, để tích lũy kiến thức cho bản thân.

  Vừa học văn hóa, vừa tham gia vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi, nên Quốc Đạt luôn cố gắng phân bổ thời gian giữa việc học và nghỉ ngơi, giải trí khoa học nhất. Sau những giờ học căng thẳng, Đạt thường đọc sách, xem ti vi, chơi game và chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

  Quốc Đạt chia sẻ: "Có được thành tích như hôm nay, em rất biết ơn công lao dìu dắt, đồng hành của các thầy cô giáo cũng như sự quan tâm, ủng hộ của gia đình, bạn bè, tạo động lực để em chinh phục đỉnh cao tri thức. Từ nhỏ, em đã ước mơ trở thành bác sĩ, nên em đã đăng ký vào học ở Trường Đại học Y Dược, thuộc Đại học Huế để thực hiện ước mơ của mình."

  Cô Giáp Đặng Nam Trân, giáo viên chủ nhiệm của Quốc Đạt nhận xét, là học sinh ngoan, học giỏi và học đều các môn nhưng Đạt có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh và đã giành nhiều giải thưởng cao. Mặc dù dành nhiều thời gian để học nhưng Đạt rất luôn luôn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, văn hóa, văn nghệ của trường và lớp. Quốc Đạt là tấm gương sáng và là niềm tự hào của nhà trường cũng như bộ môn Sinh học, góp phần tô thắm bảng vàng thành tích của trường.

  Huy chương Bạc của Trương Văn Quốc Đạt năm nay cũng là huy chương quốc tế thứ Ba ở bộ môn Sinh học trong vòng 5 năm qua của Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc Học Huế. Trước đó, năm 2017, em Trương Đông Hưng đã từng giành Huy chương Vàng; năm 2020, Hồ Việt Đức giành Huy chương Vàng quốc tế môn Sinh học.

  Bài và ảnh: Tường Vi (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/chang-trai-gianh-huy-chuong-bac-olympic-sinh-hoc-quoc-te-uoc-mo-lam-bac-si-20220726193705098.htm