Chàng sinh viên Khmer học giỏi

Chàng sinh viên dân tộc Khmer Lâm Văn Thanh ở xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (trong ảnh), đang theo học năm thứ nhất Trường đại học An ninh Nhân dân luôn là tấm gương sáng về ý chí phấn đấu học giỏi cho học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương noi theo.

Chàng sinh viên Khmer học giỏi - Ảnh 1

Lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo với bao khó khăn, thiếu thốn, nhưng Lâm Văn Thanh luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ và hai anh trai. Thương bố mẹ, Thanh luôn cố gắng học tập thật tốt nhằm mang lại niềm vui, xoa dịu phần nào nỗi vất vả của họ. Thanh bộc bạch: “Giữa trời nắng chang chang, khi em đang ngồi học trong lớp với bàn ghế, quạt gió đầy đủ thì bố mẹ em lại đang "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Bố mẹ đã cho em quá nhiều thứ. Điều em cần làm bây giờ là chăm ngoan, học tập thật tốt”. Thanh vẫn còn nhớ như in mỗi lần cầm phiếu liên lạc cho bố mẹ xem, trong ánh mắt họ lại chan chứa niềm vui, đong đầy hạnh phúc, tự hào về đứa con trai của mình. Em luôn lấy niềm hy vọng của gia đình, sự mong đợi của thầy cô làm động lực, không ngừng phấn đấu từng ngày để học tập, đạt kết quả tốt nhất.

Thanh luôn lập ra kế hoạch học tập cụ thể cho mình. Trong lớp, em tập trung chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, điều gì chưa hiểu thì hỏi lại hoặc trao đổi với các bạn. Thanh chia sẻ thêm, mỗi khi thầy cô giao bài tập về nhà thì cả nhóm cùng đem ra tìm hiểu, thảo luận để đi đến kết quả tối ưu nhất. Em còn thường xuyên tìm đọc sách, báo, tích lũy thêm kiến thức xã hội, cập nhật tin tức thời sự. Nhờ luôn phấn đấu trong học tập, từ năm lớp 1 đến lớp 12, Thanh đều được xếp loại học sinh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen Học sinh giỏi toàn cấp khối tiểu học, khối THCS và khối THPT. Học giỏi, nhưng Thanh không bao giờ tự mãn mà luôn trau dồi để đạt kết quả cao hơn. Trong lần thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016, Thanh đoạt giải khuyến khích môn Ngữ văn. Để thực hiện ước mơ, trở thành một chiến sĩ công an, Thanh dự thi và trúng tuyển vào Trường đại học An ninh Nhân dân với tổng số 29 điểm.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương Kim Văn Ngói cho biết: “Em Lâm Văn Thanh không chỉ học giỏi mà còn luôn nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn bạn bè, tận tình giúp đỡ các bạn học yếu; năng nổ tham gia các phong trào do nhà trường phát động...". Nhờ vậy, khi còn học ở Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, Thanh được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiệt huyết học tập, cống hiến của một đảng viên trẻ càng được hun đúc thêm khi Thanh được tập thể tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn lớp D26D Trường Đại học An ninh Nhân dân.