Chàng rể đầy quyền lực trong bộ máy chuyển giao của Donald Trump

Giới chuyên gia nhận định rằng, con rể Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có tầm ảnh hưởng lớn đến vòng tròn quyền lực của tỷ phú New York.

Jared Kushner - cánh tay phải đắc lực của Donald Trump

Chưa đầy 24 tiếng sau khi rò rỉ đoạn băng Donald Trump khoe khoang chuyện sờ soạng phụ nữ hồi đầu tháng 10, các cố vấn thân cận nhất của ông đã cùng họp mặt tại một căn hộ trong Tháp Trump để tìm cách đối phó. Nhóm này bao gồm nhiều chính trị gia có kinh nghiệm và và đặc biệt là sự có mặt của con rể ông Trump, Jared Kushner, một người Do thái chính thống.

Trong khi những người khác, như Thống đốc Chris Christie, Rudolph W. Giuliani, Reince Priebus, đều nhấn mạnh tính nghiêm trọng của tình hình thì Jared Kushner lại nhắc nhở bố vợ về những gì mà ông ấy đã tạo dựng được.

Chàng rể đầy quyền lực trong bộ máy chuyển giao của Donald Trump - Ảnh 1

Ông Donald Trump cùng con gái Ivanka và con rể Jared Kushner

Trong lúc cuộc bàn bạc đang diễn ra, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa đã quyết định ra đường để gặp gỡ khoảng ít nhất 100 người ủng hộ đang tập trung phía trước tòa nhà.

"Có hơn 2.500 người ở dưới kia", ông Trump nói với các cố vấn khi ông trở lại bàn thảo luận.

Đáp lại, con rể ông Trump nói rằng: "Đó là những người sẽ bầu bố làm tổng thống. Bố đừng lo lắng về những người khác".

Trong bối cảnh ông Trump đối mặt với nhiều vụ bê bối, Kushner, 35 tuổi luôn tỏ ra là người gần gũi nhất và có ảnh hưởng hơn cả đối với ông trùm bất động sản 70 tuổi này. New York Times nhận định rằng, chàng rể này đã củng cố nhận thức, thế giới quan của ông Trump.

Kushner đã quen với những tính cách của ông Trump - người đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Kushner sẽ vai trò gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với chính quyền Donald Trump trong tương lai.

Còn nhớ sau khi chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Donald Trump đã dành thời gian tán dương người con rể Jared Kushner của mình.

"Thành thật mà nói, Jared là một nhà bất động sản rất thành công. Song tôi thực sự nghĩ rằng chàng trai này hợp chính trị hơn là bất động sản", tỷ phú Trump nói trong bài phát biểu chiến thắng sau cuộc bầu cử sơ bộ bang Indiana hồi tháng 5 năm nay.

Hiện chưa rõ Kushner - người đã kết hôn với con gái của ông Trump là Ivanka vào năm 2009 - sẽ đảm đương trọng trách gì trong chính quyền tương lai của Donald Trump. Nhiều người cho rằng chàng trai nhà Kushner sẽ là cố vấn bí mật của bố vợ sau khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa.

Dù Kushner có thể đóng bất kỳ vai trò nào trong chính quyền mới, anh ấy có thể đóng vai trò đáng kể trong việc cố vấn cho tổng thống. Cả hai cố vấn cấp cao nhất của ông Trump là ông Priebus, chánh văn phòng, hay chiến lược gia trưởng Stephen K. Bannon cũng thường xuyên phải tìm tới Kushner để xin lời khuyên, coi tiếng nói của Kushner có sức nặng nhất trong số những tiếng nói thân cận của tỷ phú New York.

"Jared giành được sự tin tưởng tuyệt đối của toàn bộ vòng tròn quyền lực vây quanh ông Trump và kể cả Tổng thống đắc cử", Matthew Brooks, giám đốc điều hành Liên minh Do Thái đảng Cộng hòa, cho hay.

Ông Brooks còn miêu tả Kushner là "thế lực quan trọng nhất chỉ xếp sau tổng thống và Phó tổng thống đắc cử".

Trước đây, Kushner luôn né tránh ánh đèn sân khấu. Tuy nhiên, kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử, Kushner đã xuất hiện nhiều trong các sự kiện quan trọng. Kushner đã có mặt tại Nhà Trắng trong lúc ông Trump gặp gỡ đương kim Tổng thống Barack Obama. Và mới đây nhất hôm 17/11, Kushner đã hộ tống bố vợ trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tháp Trump.

Với việc đóng vai trò then chốt trong hoạt động thiết lập chính quyền mới của ông Trump đã khiến Kushner không thoát khỏi cặp mắt săm soi của dư luận.

Hôm 17/11, tờ The New York Times đã dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói rằng Kushner còn tham vấn với một luật sư về khả năng tham gia nội các của bố vợ mà không vi phạm luật chống gia đình trị.

Kushner - chàng rể tuyệt vời của Donald Trump

Kushner đã lên tiếng bảo vệ Donald Trump khi ông Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích khi đăng trên Twitter bức ảnh đối thủ Clinton bên một ngôi sao lục giác và cạnh một xấp tiền lớn. Jared từng dùng tờ báo của anh để bảo vệ bố vợ khỏi những cáo buộc bài Do Thái khi ông này đăng một bức tranh vẽ Hillary Clinton với một ngôi sao 6 cánh với dòng chữ: "Ứng cử viên tham nhũng nhiều nhất từ trước đến nay".

Chàng rể đầy quyền lực trong bộ máy chuyển giao của Donald Trump - Ảnh 2

Ông Donald Trump coi Kushner là "chàng rể tuyệt vời"

Kushner tin rằng sự tôn trọng mà bố vợ dành cho đức tin Do Thái của mình là chân thành và vụ lùm xùm vừa qua không đáng nhắc đến.

Bên trong bộ máy của Trump, Kushner được nhìn nhận là người bảo vệ trung thành cho các quyết định mà bố vợ đưa ra. Khi Bannon phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích sau khi tỷ phú Trump quyết định bổ nhiệm ông làm chiến lược gia trưởng, chính Kushner đã đứng ra trấn an đội ngũ phụng sự nhà tài phiệt New York. Kushner đã gọi Bannon là người có cá tính.

Nhiều người cho rằng, quyền lực thực sự mà Kushner nắm giữ bắt nguồn từ mối quan hệ thân thiết với bố vợ, người coi Kushner như bản sao thời trẻ của mình. Ông Trump có lần miêu tả Kushner là "chàng rể tuyệt vời" và hai người "rất thân thiết".

Giới phân tích đang theo dõi việc ông Trump "chính thức hóa" thế nào vai trò của chàng rể người Do Thái. Thực tế là dù đạo luật chống gia đình trị của Mỹ không cho phép tổng thống thuê người nhà làm việc trong chính quyền của mình, Kushner được cho là sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ chốt bên cạnh ông Trump.

Thu An (Theo NYT, BBC)