Chàng phiên dịch giở trò

Gia Hân

Chàng phiên dịch giở trò - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Ngày 7-8, CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo về việc mất cắp tài sản số lượng lớn tại Cửa hàng Mộc Vân Sơn (lô số 2, đường Võ Nguyên Giáp, P. Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn) do chị Đỗ Thị Vân (1986, trú Bắc Giang) làm chủ. Theo lời khai của bị hại và kết quả khám nghiệm hiện trường, lợi dụng đêm tối, kẻ gian phá cửa kính, đột nhập phòng làm việc của chị Vân lấy cắp 26 triệu đồng, 2.300USD, 20.000 nhân dân tệ và một số tài sản khác có tổng giá trị 142 triệu đồng.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAQ Ngũ Hành Sơn phối hợp CAP Khuê Mỹ cùng lực lượng điều tra CATP Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc điều tra. Qua phân tích hiện trường, bước đầu lực lượng CA nhận định thủ phạm chỉ có thể là người trong cửa hàng, quen biết với bị hại mới biết được vị trí để chìa khóa mở két sắt. Theo hướng điều tra này, lực lượng CA tiến hành phân loại, sàng lọc nghi can là những người thân cận với chủ cửa hàng. Trong ngày 7-8, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng phối hợp CAQ Ngũ Hành Sơn tiến hành mời Trần Minh Linh (1992, trú khu phố 8, P.5, TP Đông Hà, Quảng Trị) là nhân viên phiên dịch tiếng Trung của cửa hàng lên làm việc. Khi được hỏi về thời gian đêm 6-8 ở đâu, làm gì, Linh khai là sau giờ làm có nhậu với một số người bạn rồi về nhà tại P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê (TP Đà Nẵng). Linh còn nêu cụ thể là nhậu với ai, ở đâu, uống loại bia gì cho Cơ quan CSĐT để chứng minh là mình không liên quan gì đến vụ trộm tại Cửa hàng Mộc Vân Sơn.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh sắc bén, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vừa động viên thuyết phục, vừa chứng minh cho Linh thấy bản thân có liên quan trực tiếp đến vụ trộm. Biết không thể chối tội, Linh bật khóc, thừa nhận chính là tác giả vụ trộm. Linh khai, được chị Vân thuê làm phiên dịch tiếng Trung. Trong thời gian chị Vân đi vắng có giao chìa khóa két sắt và tiền cho bạn mình là anh Wang Yang (1984, quốc tịch Trung Quốc) quản lý. 19 giờ ngày 6-8, sau giờ làm việc, khi các nhân viên cửa hàng ra về hết, Linh nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên lấy chìa khóa két sắt do Wang Yang để trong hộc tủ mở khóa, lấy cắp 26 triệu đồng, 2.300USD, 20.000 nhân dân tệ, 1 ví da và 4 chíp đánh bạc là tài sản của vợ chồng chị Vân và anh Wang Yang cho vào túi ni-lông. Để đánh lạc hướng CQĐT, Linh làm xáo trộn tài sản trong phòng và đập vỡ cửa kính. Sau đó Linh cho tất cả tài sản trộm được vào cốp xe máy rồi điều khiển đến khu vực đường Phạm Văn Đồng (Q. Sơn Trà) ngồi nhậu với bạn để tạo chứng cứ ngoại phạm. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, sau khi nhậu xong, Linh đến tiệm vàng K.D trên đường Ông Ích Khiêm (TP Đà Nẵng) đổi toàn bộ 20.000 nhân dân tệ ra tiền Việt rồi mang về nhà cất giấu.

Ngày 21-9, Phòng CSHS CATP Đà Nẵng hoàn tất kết quả điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đồng cấp truy tố Linh ra trước pháp luật.