Chàng 'phi công' trẻ với phụ nữ sống chung với HIV hơn 10 tuổi

  1502 liên quanGốc

  Sự kỳ diệu của khoa học đã giúp người đàn bà 12 năm sống chung với HIV khỏe mạnh, tự tin chung sống với người chồng kém 10 tuổi.

  Ngày phát hiện mình có HIV Trà nghĩ cuộc đời như thế là xong. Chị từng tính đến nước tự tử nhưng vì con chị lại gắng gượng sống tiếp. Sống chung với HIV 12 năm, Trà chẳng màng gì đến chuyện yêu đương, chẳng mơ về hạnh phúc trong hôn nhân. Thế nhưng Long - người đã bước đến cho Trà thêm lần nữa được biết yêu thương là gì...

  Đứng dậy từ tro tàn

  Để có những ngày được sống hạnh phúc, sống có ích cùng Long như hôm nay Trà đã phải trải qua nhiều ngày tháng bão giông mà một người phụ nữ bình thường rất khó làm được. Trà nhớ như in những ngày cuối năm 2007... Hồi đó, chồng cũ làm lơ xe liên tỉnh tháng chỉ về thăm vợ con đôi lần. Có một lần anh về, tự nhiên phát sốt đùng đùng người nổi đầy hạch nên Trà đưa đến phòng khám kiểm tra. Khi có kết quả bác sĩ gọi vợ chồng vào phòng tư vấn HIV. Lúc đó chồng chị cho rằng phòng khám đưa kết quả sai.

  Sau đó hai vợ chồng chị đưa nhau đi xét nghiệm lại tại bệnh viện lớn, kết quả HIV dương tính khiến Trà chết lặng. Chị sụp đổ hoàn toàn. Từ một người có tri thức, có việc làm bây giờ sống chung với HIV. Những ngày sau đó vợ chồng chị sống trong bóng tối đã nhiều lúc cả hai nghĩ đến việc tự tử.

  Vào một đêm nọ Trà cầm sẵn chai thuốc chuột để uống thì bỗng con nhỏ trở mình bật khóc nức nở. Tiếng khóc giữa đêm của con gái giúp Trà bừng tỉnh cơn mê. Trà nghĩ, cả hai chết đi thì lấy ai nuôi con, rồi nó có bị cả xã hội kỳ thị không? Vợ chồng Trà không tự tử nữa nhưng cũng từ đó hạnh phúc gia đình tan vỡ, họ quyết định ly hôn. Tất cả mọi người đều sốc trước tin Trà có HIV, ai cũng động viên Trà giữ vững tinh thần để điều trị và chăm con. Khi biết con gái không nhiễm HIV, Trà hạnh phúc vô cùng. Đầu năm 2009, Trà bắt đầu chương trình điều trị ARV và kiên trì dùng thuốc từ đó đến nay.

  Trà từng thú nhận: "HIV là một nỗi đau, nhưng cũng là cảnh báo khiến tôi yêu bản thân, chăm chút sức khỏe và sống có trách nhiệm hơn. Mà mắc cười, hồi mới phát hiện có HIV, điều tôi sợ nhất là nhan sắc tàn tạ, ốm nhom thì chán lắm. Nhưng khi tới Trung tâm Y tế quận lấy thuốc điều trị HIV, thấy mọi người xấu hơn mình nên vẫn ham sống. Có người đáp ứng thuốc nhanh còn khỏe ra nên mình bắt đầu nghiên cứu về HIV, tìm cách để được sống mà vẫn an toàn cho người xung quanh. Tất cả những cảm xúc của người nhiễm HIV, mình đều đã trải qua. Từ mơ hồ về bệnh, sợ chết, tự kỳ thị bản thân, uống thuốc tự tử cho đến hiểu và vượt qua".

  Từ đó, Trà chấp nhận cuộc sống chung với HIV và chị như được hồi sinh lần nữa khi gặp gỡ được mọi người trong "Mạng lưới hỗ trợ người sống chung với HIV" (VNP+). Mặc dù sợ người bên ngoài biết mình nhiễm HIV ảnh hưởng đến gia đình, con cái nhưng khi được mời làm công việc hỗ trợ cho người có nguy cơ hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV, Trà lại xông xáo xung phong đi làm đầu tiên... Và chính trong những ngày "vật lộn" với HIV để tranh cướp sự sống cho mình, Trà đã gặp được Long.

  Cái kết hạnh phúc bên người chồng trẻ kém 10 tuổi

  Từ ngày quen Long cuộc sống của Trà sôi nổi hẳn, Trà biết thế nào là tình yêu đích thực. Nhiều lần Long từng nói "mình cưới nhau đi" nhưng Trà cứ lắc đầu từ chối: "Em già rồi, Long ạ. Giờ anh còn thương em mình cứ thương nhau vậy đi, mai mốt hết thương, anh muốn lấy vợ khác cũng không ai cản đường". Đó không phải lần đầu tiên Trà từ chối lời cầu hôn của Long. Long quen rồi nhưng chàng "phi công" quyết không từ bỏ.

  Hơn chục năm sống chung với HIV, Trà vẫn đẹp vẫn năng động, vẫn vui tươi nhưng Trà đã 40 tuổi, đã qua hai đời chồng, là người nhiễm HIV. Còn Long mới vừa tròn 30 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của người đàn ông. Long lại cao ráo đẹp trai đang là quản lý cấp cao của một công ty. Trước khi gặp Trà, Long chưa từng nghĩ đến chuyện mình sẽ sống chung và say mê một phụ nữ có HIV. Trà bảo chị không xứng đáng với Long, phần vì cuộc đời chị nhiều "xước xát" quá; phần vì hơn Long đến 10 tuổi; phần vì chị không muốn tờ hôn thú khiến Long bị "gắn" với mình; phần vì mấy năm trước Trà phải phẫu thuật 2 lần do có trục trặc ở nang trứng nên không có khả năng làm mẹ thêm lần nữa. Con gái Trà nay đã vào Đại học rồi, Trà mắc cỡ khi nghĩ đến việc mặc váy cưới lần 3.

  Thế nhưng, tình yêu đã giúp "đôi đũa lệnh" vượt qua mọi rào cảm để đến với nhau. Họ sống như vợ chồng 4 năm nay bằng thứ tình yêu tưởng như mong manh nhưng vô cùng bền chặt. Long gọi bạn gái là "bé Trà" đầy nâng niu. Thi thoảng Trà đi làm từ thiện, Long lại theo phụ bê đồ xách túi cho Trà, hay chỉ đơn giản là chở Trà đi kiếm một góc yên tĩnh ngồi đợi Trà xong việc.

  Trà nhớ lại: "Lúc mới quen mình không biết anh Long nhỏ tuổi như vậy. Khi đó mình mới chia tay chồng thứ hai, lại đang chăm mẹ ung thư trong Bệnh viện Sài Gòn. Lúc đó, anh Long làm giám sát vệ sinh tòa nhà ở đó. Vừa chăm mẹ, vừa đi xin quần áo làm từ thiện, còn nhờ Long mượn một góc để ké đồ, nếu được thì… trông giùm luôn".

  Thấy Trà xinh xắn nên Long hay hỏi: "Em có ăn cơm từ thiện không, anh xin cho?", Trà gật đầu lia lịa. Và cứ thế, Long mê Trà từ hồi nào chẳng hay. Quen nhau một thời gian, Long ngỏ lời yêu thế là Trà giãy nảy lên: "Ý chết, hổng được đâu, mình làm bạn thôi nha, hổng có yêu được đâu, em là người sống chung với bệnh". Không thỏa mãn với câu trả lời, Long ép Trà nói ra lý do, để rồi khi 3 chữ "Em có HIV" vang lên, Long dừng vài nhịp ngẫm nghĩ rồi đáp: "Hổng sao đâu, anh thấy em cũng bình thường mà". Câu nói ấy chính là phép màu cứu rỗi cuộc đời Trà. Chính nó đã giúp Trà dám đứng dậy đón nhận tình yêu của Long để có hạnh phúc như hôm nay.

  Sau 10 năm tuân thủ dùng ARV cùng lối sống lành mạnh, virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 đơn vị/ml máu) và không bị lây truyền virus qua đường tình dục. Suốt 4 năm qua, Trà quan hệ tình dục bình thường không sử dụng biện pháp bảo vệ Long không lây nhiễm HIV từ bạn tình. Trà của năm 2019 giống như một bông hoa cúc dại kiêu hãnh vươn trong nắng, tự tin "hưởng thụ" tình yêu của Long và sẵn sàng đón nhận vòng tay giúp đỡ những người đang sống chung với HIV.

  QUÝ ĐỨC

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/chang-phi-cong-tre-voi-phu-nu-song-chung-voi-hiv-hon-10-tuoi-20191219200306346.htm