Chẳng nhẽ lại bó tay?

Đối với người lao động, bảo hiểm xã hội được coi là “tấm lá chắn” vững chắc, duy nhất để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tiếc thay trên thực tế, chính sách, Luật Bảo hiểm xã hội vẫn bị doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động vi phạm, nghiêm trọng nhất là tình trạng trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, nợ đọng bảo hiểm kéo dài. Chẳng lẽ lại bó tay ngồi nhìn người lao động thiệt đơn, thiệt kép mãi?

Bảo hiểm xã hội, trong đó có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động là “gói” bảo hiểm đảm bảo cho người lao động được thụ hưởng đầy đủ chính sách an sinh xã hội.

Để thực hiện được chính sách này, có trách nhiệm rất lớn của người đứng đầu doanh nghiệp, chủ lao động đóng đúng, đóng đủ cho người lao động, những người góp sức lực, tâm huyết cho sự phát triển, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thế nhưng, không ít doanh nghiệp tư nhân, 100% vốn nước ngoài lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật cũng như quyền lợi của người lao động đã giở nhiều chiêu trò, thủ đoạn khai khống mức lương, cắt xén tỷ lệ đóng bảo hiểm để trục lợi.

Hầu hết các cuộc đình công tự phát diễn ra trong thời gian gần đây đều bắt nguồn từ nguyên nhân chủ doanh nghiệp không thực hiện đúng hợp đồng lao động, vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của công nhân, trong đó có tình trạng trốn đóng bảo hiểm, nợ đọng bảo hiểm. Khi những công ty này đóng cửa, chủ bỏ trốn, hàng nghìn lao động lập tức rơi vào tình cảnh bơ vơ, không một đồng lương giắt lưng.

Câu hỏi được người lao động cũng như dư luận đặt ra trở nên bức xúc hơn bao giờ hết: Vai trò, trách nhiệm của các tổ chức công đoàn cơ sở là gì? Ai là người đứng ra “che chắn”, bảo vệ quyền lợi của người lao động, nếu không phải là công đoàn? Vốn “thân cô thế cô”, họ chỉ biết “dựa lưng” vào người đại diện cho tiếng nói, quyền lợi, “cơm áo, gạo tiền” của mình.

Công đoàn đứng về phía người lao động là lẽ tất yếu nhưng đồng thời phải hài hòa lợi ích của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu vì ăn lương của chủ doanh nghiệp thì e rằng sự công bằng, công tâm khó giữ được. Trong khi đó, còn một điều khó hơn nằm ở hành lang pháp lý cần nhanh chóng giải tỏa. Đó là quy định cho phép công đoàn thay mặt người lao động khởi kiện chủ doanh nghiệp, công ty vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, xâm phạm quyền lợi người lao động.