Chặng đường nước rút của Thái Nguyên

Năm 2016, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu có thêm ít nhất 15 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) lên 55 xã và không còn xã nào dưới 10 tiêu chí.

Thời gian còn lại của năm không nhiều, vì vậy các địa phương đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để về đích đúng kế hoạch.

Chạy nước rút

Năm 2016, từ nguồn vốn của Nhà nước và vốn đối ứng của nhân dân, 15 xã phấn đấu về đích của Thái Nguyên đã tiếp nhận, sử dụng trên 8.500 tấn xi măng, xây dựng được gần 50km đường giao thông, 1,5km kênh mương, 6 nhà văn hóa xóm, 2 công trình nhà lớp học và 14 phòng học.

Chặng đường nước rút của Thái Nguyên - Ảnh 1

Đường giao thông nông thôn được đánh giá là tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng NTM

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ (Phú Bình) cho biết, năm nay xã được phân bổ hơn 7,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng NTM. Với sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền và bà con nhân dân, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí.

Cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã đang dồn hết sức mình cùng nhà nước hoàn thành 5 tiêu chí còn lại gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường, giao thông và hộ nghèo. Thời gian không còn nhiều, xã hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực và tiếp tục vận động nhân dân để quyết tâm về đích đúng hẹn.

Thời điểm này, xã Trung Hội (Định Hóa) cũng đang phấn đấu hoàn thành 6 tiêu chí gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị xã hội.

Ông Lộc Mạnh Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên xã đã huy động sự tham gia của các cấp ngành, mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng và nhân dân. Công tác tuyên truyền và thực hiện phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh và có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay nhà văn hóa xóm Quán Vuông 4 đã khánh thành và đưa vào sử dụng, các nhà văn hóa ở các xóm còn lại như Trung Kiên, Cầu Đỏ, Hoàng Hanh, Làng Chủng… đang được xây dựng, cải tạo, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10.

Còn chợ Trung Hội đã được quy hoạch trên diện tích 4.200m2, xã sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành trong quý 4 năm nay. Đồng thời, địa phương cũng đang tập trung quyết liệt hơn để hoàn thành các phần việc khó, nhất là tiêu chí môi trường.

Về tiêu chí hộ nghèo, địa phương cũng đã đề nghị Ngân hàng NN-PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục ưu tiên các chương trình cho vay vốn ưu đãi để bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Vượt rào

Các xã được chọn về đích NTM đang nỗ lực, linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu cán đích NTM trong năm nay. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân còn chủ động hiến đất giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Chặng đường nước rút của Thái Nguyên - Ảnh 2

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại huyện vùng cao ATK Định Hóa

Từ đầu năm đến nay, Thái Nguyên đã triển khai được 24 mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo đà cho các xã về đích NTM.

Đến nay, 15 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2016 đạt bình quân 14,6 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa chưa có xã nào đạt; tiêu chí số 17 về môi trường mới chỉ có 1 xã đạt; tiêu chí về giao thông, hộ nghèo có 7/15 xã đạt, tiêu chí chợ nông thôn có 10/15 xã đạt.

Mặc dù những tiêu chí còn lại ít, chủ yếu gồm môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông... nhưng đều là tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn và ước tính mỗi tiêu chí phải đầu tư vài tỉ đồng mới có thể hoàn thành.

Đây là thách thức không nhỏ đối với các xã trong điều kiện khó khăn về nguồn kinh phí hỗ trợ. Hơn nữa, thời gian còn lại của năm cũng không nhiều.

Chặng đường nước rút của Thái Nguyên - Ảnh 3

Thu hái chè tại huyện vùng cao ATK Định Hóa

Ông Trần Trọng Chung, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên cho biết, năm 2016 tỉnh có kế hoạch bố trí trên 180,9 tỷ đồng cho 15 xã phấn đấu về đích.

Đến thời điểm này, tỉnh đã phân bổ trên 152 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện Chương trình. Đây là một nguồn lực lớn để các địa phương sử dụng hiệu quả trong việc đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần tập trung huy động, tăng cường lồng ghép mọi nguồn lực và khai thác tối đa, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để hoàn thành kế hoạch; không để phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, không huy động đóng góp bắt buộc quá sức dân.