Chặng đường đến Nhà Trắng của ông Donald Trump

Donald Trump - vị tỷ phú 70 tuổi đã khiến tất cả mọi người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác để trở thành vị Tổng thống Mỹ năm nay.

Chặng đường đến Nhà Trắng của ông Donald Trump - Ảnh 1

Khi ông Donald Trump tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào ngày 16/6/2015, không nhiều người có thể nghĩ về khả năng vị tỷ phú còn ít kinh nghiệm chính trường này sẽ tiến xa trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thế nhưng, ông Trump đã lần lượt đánh bại các chính trị gia cốt cán để trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa , sau đó là chiến thắng trước bà Hillary Clinton . Với thông điệp "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump đã thu hút một lượng lớn cử tri với những phát ngôn mạnh mẽ , nhằm trúng vào những vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm.

Kinh tế là một trong những ưu tiên số một trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông tuyên bố nếu trở thành Tổng thống, sẽ rút khỏi Hiệp định TPP cũng như đàm phán lại các điều khoản của Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ; đồng thời đảo ngược các chính sách năng lượng và khí hậu của chính quyền tiền nhiệm mà ông cho là đang "phá hủy cơ hội việc làm của người Mỹ".