Chẳng cần tiết canh, biến tấu 5 món ngon từ tiết lợn cực hấp dẫn

Ăn tiết canh rất có thể bạn sẽ mắc một số ký sinh trùng gây bệnh, nếu biến tấu tiết lợn thành 5 món này thì không chỉ an toàn mà còn ngon, hấp dẫn.

1. Nấu canh tiết lợn. Nguyên liệu: Tiết lợn, hành tươi, hạt tiêu, muối, mì chính, nước nguội, ớt, răm. Pha nước sôi để nguội vào tiết với tỷ lệ 1,5 - 2 bát nước: 1 bát tiết cho thêm mì chính vào đánh tan. Ảnh: lamsao.com.

Để 5 phút tiết đông lại, đun nước sôi rồi thả tiết vào. Sau khi nồi canh tiết sôi sôi lại chúng ta tắt bếp đậy vung khoảng 10 phút tiết sẽ giòn, không bị xốp. Ảnh: phunutoday.vn.

2. Tiết lợn sốt mỡ hành. Nguyên liệu: Tiết lợn đã luộc, hành lá, tỏi, ớt, chanh, nước mắm. Tiết lợn đã luộc cắt thành miếng vuông. Bắt nồi nước bỏ tiết vào hấp chín. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ảnh: matongthiennhien.vn.

Làm mỡ hành: Cho hành lá vào tô, cho một chút xíu muối, đường vào. Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho một ít tỏi vào phi cho thơm, vàng. Đổ tất cả hỗn hợp dầu đang sôi và tỏi vào tô hành lá đã chuẩn bị sẵn, trộn đều làm cho hành chín. Ảnh: mebetin.com.

Làm nước mắm: Dầm ớt, tỏi cho nhuyễn, cho chanh, đường, nước lọc khuấy đều tay cho đường tan, cuối cùng cho nước mắm vào, nêm nếm cho vừa ăn. Cho tiết vào bát, rưới mỡ hành lên trên, cho nước mắm vào ăn chung. Ảnh: bepgiadinh.com.

3. Giá đỗ xào tiết lợn. Nguyên liệu: Giá đỗ, tiết lợn, hành lá, mùi tàu, muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi. Tiết lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc sơ, cắt thành từng miếng nhỏ. Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: youtube.vn.

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho tiết lợn vào đảo đều, rưới một ít nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5-8 phút đến khi tiết chín hẳn. Ảnh: maylamgiado.vn.

Thêm giá vào đảo đều, đảo nhẹ tay, thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra đĩa rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món xào ăn với cơm. Ảnh: youtube.com.

4. Canh tiết lợn củ cải. Nguyên liệu: Tiết lợn, củ cải, hẹ, ớt, tỏi, muối, sa tế, nước tương, đường, tiêu. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ớt và tỏi băm nhỏ. Hẹ cắt dài khoảng 3-4 cm. Cắt tiết lợn thành từng khối, nấu trong nước sôi khoảng 10 phút. Ảnh: calofood.vn.

Xào tỏi, ớt và sa tế trên chảo đến khi dậy mùi thơm. Thêm củ cải, nước, nước tương, đường, muối vào nấu đến khi chín mềm. Cho tiết lợn vào nấu thêm 10 phút, rắc hạt tiêu và hẹ vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Ảnh: youtube.com.

5. Canh tiết xào lá xương sông. Nguyên liệu: Tiết lợn, xương sông, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị. Tiết đông cắt thành các miếng khoảng nửa bàn tay. Đun sôi 1 lít nước, cho tiết vào luộc chín. Hành khô thái lát mỏng. Hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ. Ảnh: bingofood.net.

Lá xương sông thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Hành thơm vàng cho lá xương sông vào xào. Khi tiết sôi các bạn hớt bọt và cho lá xương sông đã xào vào. Vì tiết đã có độ mặn sẵn nên trong món canh này các bạn không nêm muối, mì chính. Ảnh: youtube.com.

Để khoảng lửa nhỏ 10 phút cho tiết chín, lá xương sông mềm thì tắt bếp. Múc canh tiết xào lá xương sông ra tô, thưởng thức khi còn ấm nóng. Ảnh: phunu.nld.com.vn.

Nhật Tiến (tổng hợp)