Chẳng cần đi xa, cũng có một 'thành phố hoa phượng đỏ' giữa lòng Hà Nội

Mùa hè ở Hà Nội vào giữa tháng 5, người ta lại được nhìn ngắm sắc đỏ của hoa phượng nhuộm đỏ trên từng con phố, loài hoa mang biểu tượng trong sáng và thuần khiết của tuổi học trò.

Tháng 5, khi những tiếng ve kêu gọi hè về bắt đầu râm ran trên các con phố ở Hà Nội, người ta bỗng chốc thấy từng tia nắng xuyên qua kẽ lá của hàng cây sấu xanh rì, cành hoa bằng lăng tím hay thoảng chút vàng của hoa Muồng hoàng yến... Và thật là thiếu sót nếu không nhắc đến sắc đỏ của hoa phượng vĩ, biểu tượng trong sáng và thuần khiết của tuổi học trò.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Thời đại ghi lại được về vẻ đẹp của cây hoa phượng ở Hà Nội:

Cứ mỗi độ tháng 5 về, từng góc phố, từng con đường ở Hà Nội như Trúc Bạch, Thanh Niên hay đường Láng ven sông Tô Lịch lại ngập tràn sắc đỏ của hoa phượng.

Phượng đỏ rực một màu đầy sức sống mãnh liệt khiến cho lòng người không khỏi bồi hồi, náo nức nhớ về một thời học sinh cắp sách đến trường.

Phượng vĩ có nguồn gốc từ cánh rừng ở miền tây Malagasy — Madagascar. Ở ngoài tự nhiên hoang dã thì cây phượng là loài thực vật đang nguy cấp nhưng lại được trồng nhiều ở nơi con người sinh sống.

Cây có tác dụng tạo bóng râm mát với những tán lá to, rộng cùng với độ cao khoảng 5–12 m mang đến không khí mát mẻ dưới trời nắng nóng ở vùng nhiệt đới.

Hoa của cây phượng có nhiều màu khác nhau gồm màu đỏ, màu vàng và màu tím. Trong đó, hoa phượng đỏ hay là phượng vĩ là giống phổ biến nhất hiện nay.

Tên “phượng vĩ” bắt nguồn từ chữ ghép của Hán Việt và có ỹ nghĩa là lông đuôi của chim phượng.

Dưới tán cây phượng là kỷ niệm quý báu của thời học sinh trong thâm tâm mỗi người.

Phượng tỏa hương khác với các loài hoa. Nó hăng hăng, chua chua nhưng không gắt như trái me, trái sấu, mà man mác đượm một nỗi niềm hoài vọng xa xôi.

Nhìn màu đỏ thắm rực hồng của hoa phượng, người ta mới thấy hết cái ấm nồng của mùa hạ, cái phập phồng của những kỳ thi.

Đi trên đường phố, không ai có thể bỏ lỡ một lần ngước lên nhìn sắc đỏ của hoa phượng, để từ đó chiêm nghiệm về những giá trị của cuộc sống.

Hoàng Nam