Chàng ca sĩ chinh phục đam mê nghệ thuật bằng sự chân thành

Nhờ nỗ lực, Nguyễn Hân (sinh năm 1992, sống tại TP. HCM) đã giành được ngôi vị Á quân của chương trình 'Solo cùng Bolero mùa 7'. Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật, anh luôn đặt sự nghiêm túc và chân thành lên hàng đầu.

Dành trọn tình yêu cho âm nhạc

Từ những năm học THPT, Nguyễn Hân đã tích cực tham gia phong trào văn nghệ học đường và gặt hái nhiều giải thưởng. Lúc này, anh được thầy cô khuyên nên học thanh nhạc chuyên nghiệp. Tuy vậy, Hân vẫn chưa có đủ can đảm để tiếp tục theo đuổi đam mê này. Anh quyết định chọn chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán của trường ĐH Kinh tế TP. HCM để theo học. Sau khi hoàn thành chương trình này, anh quyết tâm ghi danh vào ngành Thanh nhạc của trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội để “cháy hết mình” với đam mê âm nhạc.

Đến nay, Nguyễn Hân đã gắn bó với lĩnh vực nghệ thuật được 6 năm. Anh cho biết, gia đình luôn là hậu phương vững chắc, ủng hộ anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. Hân thổ lộ: “Khi quyết định rẽ ngang sang con đường này, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mình luôn hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc, có trách nhiệm và đã đạt được thành công như hiện tại”.

Với Hân, sân khấu là nơi để cống hiến, không phải để tranh đua. (Ảnh: NVCC)

Thời gian đầu, Hân dành trọn tình yêu cho dòng nhạc chính thống và nhạc nhẹ. Đây là những thể loại mang tính nghệ thuật cao và được giảng dạy trong trường đại học. Bên cạnh đó, Hân cũng quan tâm đến Bolero và đặc biệt là dân ca, bởi anh tìm thấy được nhiều điều thú vị ở nó. “Khi tiếp cận dòng nhạc này, mình luôn trăn trở làm sao để lan tỏa nó đến gần hơn với khán giả trẻ mà vẫn giữ được giá trị vốn có của nó”, Hân bộc bạch. Ngoài ra, Hân cũng phải luôn sáng tạo, “làm mới” mình để tạo ra dấu ấn cá nhân với dòng nhạc đại chúng này.

Nguyễn Hân đã giành được ngôi vị Á quân của chương trình Solo cùng Bolero mùa 7.

Theo Hân, người nghệ sĩ phải luôn đặt sự nghiêm túc và chân thành lên hàng đầu khi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Hân khẳng định, Bolero là một dòng nhạc “dễ với người nghe nhưng lại kén người hát”. Khi người hát hiểu đúng nội dung, đặt cảm xúc vào bài hát và truyền tải bằng một giọng hát “đầy đặn” thì người nghe sẽ dễ dàng đón nhận và cảm thụ. Đến nay, Hân đã ra mắt được 8 album với đầy đủ thể loại âm nhạc mà anh từng gắn bó như: Và còn nợ em; Chàng hát tình ca; Thương điệu dân ca; Tự tình quê hương…

Sân khấu là nơi để cống hiến

Khi đến với Solo cùng Bolero mùa 7, điều Hân mong muốn nhất là được ở lại sân khấu lâu và sâu nhất để được thỏa sức ca hát, sáng tạo, làm những điều mình muốn. Với Hân, sân khấu là nơi để cống hiến, không phải để tranh đua. Vì giữ tâm thế thoải mái trong suốt quá trình thi nên Hân đã dẫn đầu nhiều vòng thi liên tục.

Nguyễn Hân còn tham gia công tác giảng dạy tại khoa Thanh nhạc, trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM.

Mọi cố gắng của Hân được đền đáp khi anh chinh phục thành công ngôi vị Á quân của chương trình này. Anh bày tỏ: “Giải thưởng này đã tạo cho mình động lực to lớn để tiếp tục theo đuổi nghệ thuật”. Điều tạo nên dấu ấn và cá tính âm nhạc của Nguyễn Hân là “sự chỉn chu đến mức khắc nghiệt” như lời NSƯT Vũ Thành Vinh từng nhận xét về anh trong chương trình Solo cùng Bolero mùa 7.

Nguyễn Hân cũng từng thử sức ở nhiều cuộc thi và đạt thành tích như: Giải Nhì cuộc thi “Giọng hát hay nhạc nhẹ”; giải Nhì “Giọng hát vàng VOH”; lọt vào “Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình Toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên”.

Nguyễn Hân đã gắn bó với lĩnh vực nghệ thuật được 6 năm.

Bên cạnh việc đi hát, Nguyễn Hân còn tham gia công tác giảng dạy tại khoa Thanh nhạc, trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM. Anh phải cân bằng giữa thời gian ca hát và giảng dạy vì cả hai công việc này đều quan trọng như nhau. Chính việc giảng dạy đã giúp anh được luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ năng thanh nhạc mà một người ca sĩ cần có.

Trong thời gian nghỉ dịch, Hân cũng tranh thủ lên ý tưởng cho sản phẩm mới và chuẩn bị trước một số giai đoạn cho các dự án này. Anh dự định sẽ thực hiện thêm những sản phẩm âm nhạc mang đậm dấu ấn cá nhân và sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công tác giảng dạy. Ngoài ra, Hân cũng mong muốn có thể kết hợp với những ca sĩ khác để tạo ra các sản phẩm đa dạng màu sắc.

Hương Nhu

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/chang-ca-si-chinh-phuc-dam-me-nghe-thuat-bang-su-chan-thanh-post1391434.tpo