“Chặn” tình trạng ô tô “đội lốt” để trốn thuế

Ngày 5/10, bà Đào Thu Hương- Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu- Tổng cục Hải quan cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, với 1.000 trường hợp ôtô, xe máy nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam.

“Chặn” tình trạng ô tô “đội lốt” để trốn thuế - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Những trường hợp còn lại chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác. Như vậy, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để miễn thuế NK các dòng xe hạng sang từ nước ngoài để bán và tiêu thụ cho các cá nhân, tổ chức trong nước.

Theo phản ánh của một số chi cục gần đây, NK xe ô tô là tài sản di chuyển tiếp tục có dấu hiệu lợi dụng vì các xe ô tô NK thường có giá trị cao, năm sản xuất mới như loại xe Porsche, Bentley, BMW, Lexus …. Hiện nay, chính sách đăng ký thường trú tại Việt Nam khá thuận lợi, do vậy Việt kiều có thể đăng ký thường trú tại Việt Nam, song thực tế không cần định cư hoặc sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Do đó Nghị định số 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế xuất khẩu (XK), nhập khẩu (NK) đã bỏ chính sách miễn thuế ô tô, xe máy với Việt kiều hồi hương.

Ngoài việc hạn chế tình trạng xe sang “đội lốt” tài sản của Việt Kiều về Việt Nam để trốn thuế thì hiện, chính sách Việt Nam không khuyến khích việc NK hàng đã qua sử dụng, hơn thế nữa, nước ta cũng đã áp dụng chính sách thuế hỗn hợp. Vì thế, chính sách miễn thuế đối với ô tô, xe máy của Việt kiều hồi hương được bãi bỏ tại Nghị định này.

Bên cạnh đó, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 107/1016/QH13 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật cũng có những quy định mới về miễn thuế hàng hóa có trị giá tối thiểu; chuyển hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập để sản xuất hàng xuất khẩu từ đối tượng phải nộp thuế khi nhập khẩu được hoàn thuế khi xuất khẩu sang đối tượng miễn thuế để khuyến khích sản xuất hàng xuất khẩu, đơn giản thủ tục hành chính, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chuyển hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất từ đối tượng chịu thuế ở nhập khẩu khẩu và thực hiện hoàn thuế khi xuất khẩu sang đối tượng miễn thuế có điều kiện về bảo lãnh, đặt cọc phù hợp với thông lệ quốc tế… đây đều là những quy đinh cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, khuyến khích sản xuất xuất khẩu.

Theo Kinh tế đô thị