Chân dung vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người vừa bị bắt giam hôm đầu tuần vì tình nghi liên quan đến cái chết của một doanh nhân Anh, từng là một luật sư giỏi, một doanh nhân thành đạt và là hình ảnh đáng mơ ước của nhiều phụ nữ.

>> Trung Quốc: Vợ cựu Bí thư Trùng Khánh bị bắt

Hôm thứ Ba vừa rồi, chính quyền thông báo bà Cốc Khai Lai và người giúp việc đang bị tình nghi có liên quan đến việc giết hại doanh nhân Heywood, một đối tác kinh doanh quan trọng của gia đình ông Bạc. Ông Heywood bị phát hiện đã chết ở một khách sạn tại Trùng Khánh tháng 11 năm ngoái. Thông tin này thêm một lần nữa khiến chính trường Trung Quốc dậy sóng, sau scandal mất chức của chính ông Bạc Hy Lai giữa tháng 3 vừa qua.

Khi còn đang tại vị Bí thư Trùng Khánh, ông Bạc luôn mô tả vợ mình như là một người phụ nữ của gia đình, và không ít lần ông bày tỏ sự biết ơn trước những hy sinh của vợ. Nhiều người nhận xét phu nhân của ông Bạc là thông minh, sắc sảo và so sánh với phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Kennedy một thời.

Trên thực tế, bà Cốc Khai Lai sinh năm 1959, là vợ thứ hai của cựu Bí thư Trùng Khánh, Bạc Hy Lai, một chính trị gia có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc khi còn đương nhiệm, đồng thời cũng là con cháu của Cốc Cảnh Sinh, một cán bộ cấp cao, một vị tướng giỏi của Trung Quốc thời kỳ chống Nhật. Cha bà từng làm phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân giải phóng, rồi Bí thư thứ 2 Khu ủy Tân Cương. Mẹ bà là hậu duệ của một quan lớn thời Tống.

Không chỉ được biết đến với vai trò là vợ của Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai còn là một luật sư, một doanh nhân giỏi ở Trung Quốc. Bà là người thành lập ra hãng luật Khai Lai ở Bắc Kinh, từng tốt nghiệp luật ở trường Đại học Bắc Kinh và nhận bằng thạc sĩ Chính trị quốc tế. Với tài hùng biện sắc bén, sự thông minh và được đào tạo bài bản, bà đã tham gia nhiều vụ án nổi tiếng ở Trung Quốc.

Ngoài ra, bà Cốc còn là một người rất có khiếu về âm nhạc, có thể biểu diễn độc tấu đàn tì bà. Bà từng được mời biểu diễn trong lễ tưởng niệm ngày mất của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Nhiều người còn khâm phục bà ở khả năng giao tiếp tiếng Anh rất giỏi.

Ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai và con trai Bạc Qua Qua

Lớn lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, Cốc Khai Lai đã có lúc phải đi bán thịt thuê để tự bảo vệ mình, khi cha và 4 chị em gái của bà bị bỏ tù. Sắc sảo, có trình độ và cũng trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cộng với lợi thế các mối quan hệ của chồng đã giúp bà trở thành một nữ doanh nhân thành đạt ở Trung Quốc.

Bà Cốc bén duyên với ông Bạc trong một lần đến công tác ở huyện Kim, thành phố Đại Liên. Khi đó, ông Bạc đang là Bí thư huyện Kim. Ngưỡng mộ vị bí thư huyện và thấy ông có nhiều nét giống với cha mình, nên bà Cốc đã có tình ý với ông Bạc ngay từ những lần gặp đầu tiên. Họ trở thành vợ chồng và nhanh chóng sinh con trai đầu lòng. Trong một số lần phỏng vấn, ông Bạc cho biết vợ ông đã từ bỏ đam mê làm luật sự để trở thành người phụ nữ của gia đình nhưng trên thực tế, qua điều tra, bà Cốc vẫn kinh doanh, làm ăn với các đối tác phương Tây, trong đó có doanh nhân Anh bị thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái.

Khi con trai lên 8 tuổi, bà Cốc thành lập công ty luật và đặt tên là Công ty luật Khai Lai. Trong tiếng Anh, bà lấy tên Horus để giao dịch với các đối tác phương Tây. Horus chính là tên của vị thần chiến tranh trong tiếng Ai Cập. Công ty luật Khai Lai của bà Cốc có trụ sở ở Bắc Kinh, Đại Liên... và thường giải quyết các vụ tranh chấp ở Mỹ, Anh, Nhật, Hàn.

Vợ chồng cựu Bí thư Trùng Khánh

Trong quá trình làm việc, các đối tác của bà đều nhận xét bà là người phụ nữ sắc sảo, thông minh, có trình độ, giao tiếp lưu loát. Có người ví bà giống như phu nhân của cố Tổng thống Mỹ John Kennedy. Cuộc sống của bà trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng cũng đầy thành công và vinh quang, cho tới thời điểm chồng bà chưa bị cách chức Bí thư Trùng Khánh. Bà là niềm mơ ước của bao người phụ nữ Trung Quốc, với công danh sự nghiệp riêng, nổi tiếng tài giỏi và sát cánh cùng một người chồng là nhà chính trị có ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thân cận, bà Cốc trong thời gian gần đây thường bị căng thẳng, mệt mỏi do nghi ngờ bị người thân phản bội. Có những lúc, bà đã bị trầm cảm nặng.

Tân Hoa Xã đưa tin, bà Cốc có quan hệ làm ăn lâu năm với doanh nhân người Anh Heywood và vợ của ông ta, Lulu. Vợ chồng Heywood thân thiết với gia đình ông Bạc ở Đại Liên từ những năm 1990. Heywood từng làm tư vấn cho gia đình ông Bạc. Ban đầu, bà Cốc và con trai có quan hệ rất tốt với Heywood, nhưng sau đó mối quan hệ trở nên căng thẳng vì những mâu thuẫn về tài chính.