Chân dung Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Ông là Tổng thống đầu tiên của Mỹ chưa từng có kinh nghiệm trong chính trường, dù ở nhánh hành pháp hay lập pháp.

Chân dung Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump - Ảnh 1

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ ngày 8/11, ông Donald Trump, 70 tuổi, đã chính thức trở thành vị tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua kỷ lục trước đó của cựu Tổng thống Ronald Reagan, nhậm chức khi 69 tuổi.

Ngoài ra, ông cũng là Tổng thống đầu tiên của Mỹ chưa từng có kinh nghiệm trong chính trường, dù ở nhánh hành pháp hay lập pháp.

Công dân New York chính hiệu

Ông Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ngày 14/6/1946, là công dân New York chính gốc. Cha ông là Fred Trump, một nhà phát triển bất động sản tại New York.

Trước khi trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, ông là một tỷ phú bất động sản và một ngôi sao truyền hình thực tế.

Ông giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Trump Organization và là nhà sáng lập Trump Entertainment Resorts, công ty điều hành nhiều sân golf và resort.

Ông đã có ba đời vợ. Vợ hiện tại của ông là bà Melania Trump, một người mẫu gốc Slovania, hai người kết hôn cách đây 11 năm. Ông có tổng cộng 5 người con, lớn nhất sinh năm 1977 và nhỏ nhất sinh năm 2006.

Ông được xem là nhân vật “cốt cán”, có bề dày thành tích học tập và công tác xã hội từ thời còn học trung học. Hết phổ thông, ông học kinh tế tại trường Đại học tổng hợp Fordham. Sau đó ông chuyển trường và lấy bằng cử nhân kinh tế của trường Tổng hợp Pennsylvania.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc tại công ty của cha cho đến năm 1974, ông ra lập công ty riêng cũng kinh doanh về bất động sản.

Hiện ông nắm trong tay vô số danh mục bất động sản, bao gồm các khách sạn nổi tiếng, khu giải trí, casino, tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp ở rất nhiều thành phố lớn trên toàn thế giới.

Tháng 6/2015, ông ứng cử Tổng thống 2016 và được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên vào ngày 21/7.

Những phương hướng chính sách nổi bật

Những chính sách của ông Trump gây nhiều tranh cãi, không chỉ trong mà ngoài nước Mỹ.

Thứ nhất và cũng quyết liệt nhất là chính sách nhập cư. Ông nổi tiếng với tuyên bố xây bức tường dài hàn nghìn cây số ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico để chặn dòng người nhập cư trái phép. Ông cũng đề xuất giảm số lượng người nhập cư hợp pháp, song song với việc trục xuất người nhập cư chui.

Chính đề xuất này đã giúp cho ông nhận được sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp đàn ông da trắng không có bằng đại học. Họ cho rằng người nhập cư đã cướp công ăn việc làm của mình.

Về thương mại, ông không phải là người ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do vì nó đe dọa nền kinh tế Mỹ.

Các lý do được ông đưa ra để công kích các FTA quốc tế như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ hay FTA riêng lẻ với Trung Quốc, Mexico là chúng đẩy người dân Mỹ vào cảnh thất nghiệp, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, thao túng tiền tệ…

Về thuế, ông Trump chủ trương giảm thuế để kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Ông dự định sẽ giảm thuế liên bang cho doanh nghiệp từ 35% còn 15%, giảm thuế thu nhập liên bang từ 39,6% còn 33%.

Về đối ngoại, ông tuyên bố chính sách ngoại giao của Mỹ phải luôn ưu tiên lợi ích của Mỹ. Ông lên án chiến tranh Iraq và những hành động quân sự khác của Mỹ ở Trung Đông.

Một mặt, ông chỉ trích việc Mỹ chi quá nhiều tiền cho các đồng minh truyền thống như NATO, các nước khác ở châu Âu và châu Á. Mặt khác, ông kêu gọi cải thiện và thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Tổng hợp

Thảo Mai