Chân dung Thủ tướng Tonga xuất thân thường dân vừa qua đời

Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva vừa qua đời tại bệnh viện ở Auckland, New Zealand, hưởng thọ 78 tuổi. Sinh thời, ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền nước này.

Ngày 12/9, Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva đã qua đời tại bệnh viện ở Auckland, một ngày sau khi ông được đưa từ đảo quốc Tonga tới New Zealand để điều trị do biến chứng của bệnh viêm phổi và bệnh gan. Ảnh: UN.

Được biết, sức khỏe của Thủ tướng Pohiva, 78 tuổi, chuyển biến xấu trong những năm qua, tuy nhiên, ông vẫn làm việc tại văn phòng và thậm chí tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở Tuvalu vào tháng trước. Ảnh: NH.

Sự ra đi của Thủ tướng Pohiva, một người luôn đấu tranh cho dân chủ Tonga, khiến những người dân yêu mến ông cảm thấy tiếc thương. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Pohiva sinh ngày 7/4/1941 tại Fakakakai, Tonga. Ông từng làm giáo viên và sau đó theo học tại Đại học Nam Thái Bình Dương. Ông hoạt động tích cực trong phong trào ủng hộ dân chủ của Tonga vào cuối những năm 1970. Ảnh: Stuff.

Thủ tướng Pohiva lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Tonga vào năm 1987. Ảnh: RNZ.

Sự nghiệp chính trị của ông gắn liền với những cuộc "đấu tranh" với chế độ quân chủ Tonga về dân chủ, minh bạch và tham nhũng. Ông từng bị cầm tù nhưng sau đó được phóng thích. Ảnh: MT.

Tháng 9/2010, ông Pohiva đã thành lập Đảng Dân chủ của Quần đảo Thân thiện (DPFI), và đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ nước này. Ảnh: TBC.

Ông từng giữ chức vụ Bộ trưởng Y tế Tonga trong 9 ngày, từ ngày 4/1/2011 đến ngày 13/1/2011. Ảnh: RNZ.

Tháng 12/2014, ông Pohiva trở thành Thủ tướng Tonga sau những cải tổ cho phép các cử tri bình thường có tiếng nói hơn trong chính phủ của họ. Ảnh: APR.

Năm 2017, Quốc vương Tupou VI đã sa thải ông Pohiva bằng cách giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, nhưng ông Pohiva vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: MSN.

Được biết, ông Pohiva là vị Thủ tướng Tonga thứ tư có xuất thân là dân thường. Trong khoảng thời gian giữ chức vụ người đứng đầu chính phủ Tonga, ông Pohiva cũng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 1/2018 cho đến khi qua đời hôm 12/9/2019. Ảnh: Star.

Mời độc giả xem thêm video về Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva qua đời (Nguồn: Youtube)

Thiên An